วิจัยปริมาณสารพิษตกค้างของอิมาเม็กติน เบนโซเอท ในพริกเพื่อกำหนดค่าปริมาณสูงสุด
#1
วิจัยปริมาณสารพิษตกค้างของอิมาเม็กติน เบนโซเอท ในพริกเพื่อกำหนดค่าปริมาณสูงสุดของสารพิษตกค้าง
ปิยะศักดิ์ อรรคบุตร, ชนิตา ทองแซม และวีระสิงห์ แสงวรรณ
กองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร

          ศึกษาปริมาณของสารพิษตกค้างอิมาเม็กติน เบนโซเอท (emamectin benzoate) ในพริกพันธุ์จินดา หลังการใช้วัตถุอันตรายอย่างถูกต้องตามหลักปฏิบัติทางการเกษตรดีที่เหมาะสม (Good Agricultural Practice: GAP) โดยทำแปลงทดลองแบบ supervised trial (FAO, 2016) จำนวน 2 การทดลอง การทดลองครั้งที่ 2 อำเภอเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดสระบุรี ในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม 2564 การทดลองครั้งที่ 3 อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม 2564 ทำการทดลองโดยวิธีการพ่นวัตถุอันตราย emamectin benzoate 1.92% W/V EC ปริมาณ 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร อัตราการใช้น้ำ 80 ลิตรต่อไร่ ตามอัตราแนะนำ ทุก 7 วัน รวม 2 ครั้ง และสุ่มเก็บตัวอย่างพริกเพื่อตรวจวิเคราะห์หาปริมาณสารตกค้าง emamectin benzoate ที่ระยะเวลา 0 1 3 5 7 10 และ 14 วันหลังจากพ่นสารครั้งสุดท้าย ตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารพิษตกค้าง emamectin benzoate ในพริกโดยเทคนิค Liquid Chromatography Tandem Mass Spectrometry (LC-MS/MS) มีค่า Limit of Quantitation (LOQ) เท่ากับ 0.01 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ผลการวิจัยพบว่า ในการทดลองครั้งที่ 2 พบปริมาณ emamectin benzoate ตกค้างในพริกมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.01 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หลังจากการพ่นสารที่ 0 วัน และตรวจไม่พบสารที่ 1 3 5 7 10 และ 14 วันการทดลองครั้งที่ 3 พบปริมาณ emamectin benzoate ตกค้างในพริกมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.01 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมหลังจากการพ่นสารที่ 0 วัน และตรวจไม่พบสารที่ 1 3 5 7 10 และ 14 วัน

คำหลัก: สารพิษตกค้าง อิมาเม็กตินเบนโซเอท พริก


ไฟล์แนบ
.pdf   31. วิจัยปริมาณสารพิษตกค้างของอิมาเม็กติน เบนโซเอท ในพริกเพื่อกำหนดค่าปริมาณสูงสุดของสารพิษตกค้าง.pdf (ขนาด: 329.08 KB / ดาวน์โหลด: 798)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 2 ผู้เยี่ยมชม