02-01-2017, 10:22 AM
การสร้างประชากรพันธุ์ทานตะวันชนิดสกัดน้ำมัน
ศิริวรรณ อำพันฉาย, เพ็ญรัตน์ เทียมเพ็ง, รัฐพล ชูยอด, ธำรง เชื้อกิตติศักดิ์, สายสุนีย์ รังสิปิยกุล, สมใจ โควสุรัตน์, จุไรรัตน์ หวังเป็น, สมหมาย วังทอง, สมพงษ์ ชมภูนุกูลรัตน์ และเสาวรี บำรุง
ศูนย์วิจัยพืชไร่เพชรบูรณ์ และศูนย์วิจัยพืชไร่อุบลราชธานี
ศิริวรรณ อำพันฉาย, เพ็ญรัตน์ เทียมเพ็ง, รัฐพล ชูยอด, ธำรง เชื้อกิตติศักดิ์, สายสุนีย์ รังสิปิยกุล, สมใจ โควสุรัตน์, จุไรรัตน์ หวังเป็น, สมหมาย วังทอง, สมพงษ์ ชมภูนุกูลรัตน์ และเสาวรี บำรุง
ศูนย์วิจัยพืชไร่เพชรบูรณ์ และศูนย์วิจัยพืชไร่อุบลราชธานี
ทำการสร้างประชากรพันธุ์ทานตะวันชนิดสกัดน้ำมัน โดยการนำเมล็ดทานตะวันที่ได้จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจำนวน 6 พันธุ์ พันธุ์การค้าจำนวน 6 พันธุ์ และพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร 1 พันธุ์ ทั้งหมด 13 พันธุ์ โดยนำเมล็ดพันธุ์ที่รวบรวมได้พันธุ์ละ 50 เมล็ด มาคลุกเคล้ารวมกันปลูกจำนวน 1 เมล็ดต่อหลุม ปล่อยให้มีการผสมเกสรตามธรรมชาติ และรวบรวมผลผลิตจากทุกต้นเรียกว่า การผสมรวม และทำการคัดเลือกทั้งหมด 5 ครั้ง พบว่าจากการปลูกเมล็ดผสมรวมครั้งที่ 1 ข้อมูล เส้นผ่าศูนย์กลางจานดอก 14.8 เซนติเมตร น้ำหนักเมล็ดต่อจานดอก 24.9 กรัม และเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 33.5 ข้อมูลการผสมรวมครั้งที่ 2 คือ เส้นผ่าศูนย์กลางจานดอก 17.1 เซนติเมตร น้ำหนักเมล็ดต่อจานดอก 18.5 กรัม และเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 38.4 ข้อมูลการผสมรวมครั้งที่ 3 คือ เส้นผ่าศูนย์กลางจานดอก 18.4 เซนติเมตร น้ำหนักเมล็ดต่อจานดอก 20.5 กรัม และเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 37.3 และข้อมูลการผสมรวมครั้งที่ 4 คือ เส้นผ่าศูนย์กลางจานดอก 10.2 เซนติเมตร น้ำหนักเมล็ดต่อจานดอก 5.4 กรัม และเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 40.1 การผสมรวมรอบที่ 5 คัดเลือกต้นได้จำนวน 344 ต้น พบว่ามีค่าเฉลี่ยความสูงต้น 135 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางจานดอกเฉลี่ย 15.4 เซนติเมตร น้ำหนักเมล็ด/จานดอก 53.4 กรัม น้ำหนักเมล็ดดี 50.8 กรัม น้ำหนัก 100 เมล็ดหนัก 6.8 กรัม จากการผสมรวมทั้ง 5 ครั้ง ทำให้ได้ประชากรทานตะวันชนิดสกัดน้ำมัน สำหรับใช้เป็นฐานพันธุกรรมในการคัดเลือกพันธุ์ทานตะวันชนิดสกัดน้ำมันต่อไป