การทดสอบพันธุ์มันเทศประกอบการรับรองพันธุ์
#1
การทดสอบพันธุ์มันเทศประกอบการรับรองพันธุ์
รักชัย คุรุบรรเจิดจิต, ณรงค์ แดงเปี่ยม, กำพล เมืองโคมพัส, เพ็ญจันทร์ สุทธานุกูล, ทัศนัย เพิ่มสัตย์, พรรณผกา รัตนโกศล และพิชาภพ เกตุทอง
ศูนย์วิจัยพืชสวนสุโขทัย, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเพชรบูรณ์

          เพื่อให้ได้มันเทศพันธุ์ใหม่ที่เหมาะสมสำหรับการบริโภค ศูนย์วิจัยพืชสวนสุโขทัย จึงได้ทำการปรับปรุงพันธุ์มันเทศ โดยการผสมพันธุ์ คัดเลือก เปรียบเทียบ และทดสอบพันธุ์ ได้มันเทศที่ดีเด่น 3 สายพันธุ์ ที่มีผลผลิตสูง คุณภาพดี ผู้บริโภคยอมรับสูง โดยนำไปทดสอบพันธุ์กับพันธุ์ท้องถิ่นในไร่เกษตรกรที่จังหวัดสุโขทัย พิจิตร และเพชรบูรณ์ จังหวัดละ 2 แห่ง ในด้านการเจริญเติบโต การปรับตัวกับสภาพแวดล้อม ผลผลิต คุณภาพของผลผลิต การยอมรับของเกษตรกรและผู้บริโภคในปี 2558 ได้พันธุ์มันเทศที่เหมาะสม 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ สท.03 ที่มีผลผลิตเฉลี่ย 1,619 กิโลกรัมต่อไร่ เจริญเติบโตเร็ว คลุมวัชพืชได้ดี หัวสีขาว สีเนื้อเมื่อสุกสีเหลือง เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติดี ผู้บริโภคยอมรับสูง พันธุ์ สท.18 มีผลผลิตเฉลี่ย 1,727 กิโลกรัมต่อไร่ เจริญเติบโตดี หัวสีแดง สีเนื้อเมื่อสุกสีเหลืองเข้ม เนื้อเหนียวละเอียด รสหวาน รสชาติดี มีคะแนนความนิยมของผู้บริโภคสูงกว่าพันธุ์อื่นๆ ขณะที่พันธุ์ท้องถิ่นมีผลผลิตเฉลี่ย 1,296 กิโลกรัมต่อไร่ พันธุ์คัดให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ท้องถิ่น 25 – 33 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจึงได้พันธุ์มันเทศพันธุ์ สท.03 และ สท.18 เพื่อเสนอการรับรองเป็นพันธุ์แนะนำ สำหรับแนะนำให้เกษตรกรปลูกต่อไป


ไฟล์แนบ
.pdf   115_2558.pdf (ขนาด: 1.11 MB / ดาวน์โหลด: 1,394)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 5 ผู้เยี่ยมชม