การศึกษาวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชของเมล็ดพันธุ์พริกนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา
#1
การศึกษาวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชของเมล็ดพันธุ์พริกนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา
วาสนา ฤทธิ์ไธสง, ณัฏฐพร อุทัยมงคล, สุคนธ์ทิพย์ สมบัติ, คมศร แสงจินดา, ปริเชษฐ์ ตั้งกาญจนภาส และชมัยพร บัวมาศ
กลุ่มวิจัยการกักกันพืช, กลุ่มวิจัยโรคพืช และกลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

          ประเทศไทยมีการนำเข้าเมล็ดพันธุ์พริกประมาณ 10.60 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 37 ล้านบาท โดยนำเข้าจากหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกาที่ปัจจุบันสามารถนำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยมีใบรับรองสุขอนามัยพืชที่ไม่มีการกำหนดมาตรการสุขอนามัยพืชใดๆ กำกับมาด้วย ในการนำเข้าจึงมีความเสี่ยงที่ศัตรูพืชจะติดมาได้ ผลจากการรวบรวมข้อมูลศัตรูพืชของพริกที่พบในไทยและสหรัฐอเมริกาพบศัตรูพืชรวม 281 ชนิด แบ่งเป็นแมลง 116 ชนิด ไร 10 ชนิด หอยทาก 1 ชนิด แบคทีเรีย 20 ชนิด ไฟโตพลาสมา 3 ชนิด โปรโตซัว 1 ชนิด รา 51 ชนิด ไวรัส 28 ชนิด ไส้เดือนฝอย 21 ชนิด วัชพืช 29 ชนิด และสัตว์ฟันแทะ 1 ชนิด โดยพบศัตรูพืชที่มีในสหรัฐอเมริกา จำนวน 257 ชนิด เป็นแมลง 101 ชนิด ไร 9 ชนิด หอยทาก 1 ชนิด แบคทีเรีย 19 ชนิด ไฟโตพลาสมา 3 ชนิด โปรโตซัว 1 ชนิด รา 49 ชนิด ไวรัส 25 ชนิด ไส้เดือนฝอย 20 ชนิด และวัชพืช 29 ชนิด จากการจัดกลุ่มศัตรูพืชพบว่า มีศัตรูพืชที่ไม่มีในไทยแต่มีในสหรัฐอเมริกาและสามารถติดมากับเมล็ดพันธุ์พริกที่จะก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ จำนวน 20 ชนิด เป็นแบคทีเรีย 4 ชนิด ได้แก่ Clavibacter michiganensis subsp. michiganensis, Pseudomonas syringae pv. tabaci, Pseudomonas viridiflava, Rhodococcus fascians เชื้อรา 5 ชนิด ได้แก่ Didymella lycopersici, Fusarium oxysporum f.sp. niveum, Phomopsis longicolla, Phytophthora vignae, Verticillium dahliae และไวรัส 11 ชนิด ได้แก่ Alfalfa mosaic virus, Broad bean wilt virus, Cherry leaf roll virus, Cucumber green mottle mosaic virus, Pepper mild mottle virus, Tobacco ringspot virus, Tobacco streak virus, Tomato black ring virus , Tomato bushy stunt virus, Tomato mosaic virus และ Tomato ringspot virus นำศัตรูพืชทั้ง 20 ชนิด ที่ได้จากการจัดกลุ่มศัตรูพืชมาประเมินโอกาสการเข้ามาตั้งรกรากอย่างถาวร แพร่ระบาด และก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งอาจเกิดผลกระทบต่อผลิตผลทางการเกษตรของประแทศ รวมทั้งการส่งออกพืชผักไปยังประเทศที่ไม่มีการระบาดของเชื้อสาเหตุโรคเหล่านี้ โดยเริ่มดำเนินการวิเคราะห์จากแบคทีเรียศัตรูพืชแต่ละชนิด ได้แก่ แบคทีเรีย Clavibacter michiganensis subsp. michiganensis, Pseudomonas syringae pv. tabaci, Pseudomonas viridiflava และ Rhodococcus fascians และจะดำเนินการวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชสำหรับศัตรูพืชอื่นๆ ต่อไป
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม