12-23-2015, 11:01 AM
ผลของความชื้นต่อการเปลี่ยนแปลงธาตุอาหารในดินปลูกถั่วเหลือง
อรัญญ์ ขันติยวิชย์, อุชฎา สุขจันทร์ และวิสุทธิ์ กีปทอง
ศูนย์วิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และสถาบันวิจัยพืชไร่
อรัญญ์ ขันติยวิชย์, อุชฎา สุขจันทร์ และวิสุทธิ์ กีปทอง
ศูนย์วิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และสถาบันวิจัยพืชไร่
การเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการผลิตถั่วเหลืองด้านการเปลี่ยนแปลงความชื้นในดิน โดยการทดลองคลุมดินด้วยฟางข้าวสำหรับถั่วเหลืองพันธุ์ขอนแก่น 60 ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร จังหวัดขอนแก่น ดำเนินการระหว่างเดือนธันวาคม 2552 ถึงตุลาคม 2553 จัดแปลงทดลองเพื่อติดตั้งที่วัดความชื้นแบบพกพา โดยวางแผนการทดลองแบบ CRD 4 กรรมวิธี จำนวน 2 ซ้ำ ได้แก่ (1) คลุมฟางอัตรา 500 กิโลกรัม/ไร่ (2) คลุมฟางอัตรา 1,000 กิโลกรัม/ไร่ (3) คลุมฟางอัตรา 1,500 กิโลกรัม/ไร่ (4) คลุมฟางอัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ การทดลองดำเนินการบนดินสตึก (fine-loamy, silliceous, isohyperthermic, Oxic Paleustults) ที่มีเนื้อดินเป็นทรายปนดินร่วน มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ ผลการทดลองพบว่า ในระดับความลึก 10 เซนติเมตร ของกรรมวิธีควบคุมมีการเปลี่ยนแปลงความชื้นแตกต่างจากกรรมวิธีคลุมดินด้วยฟางข้าวอัตราต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ทุกระดับความลึกของดินในกรรมวิธีการคลุมด้วยฟางข้าวอัตราต่างกันนั้น ไม่ทำให้ความชื้นแตกต่างกันทางสถิติ ส่วนความชื้นในดินไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางเคมีของดินหลังการทดลอง ส่งผลให้การเจริญเติบโต น้ำหนักแห้ง และผลผลิตไม่แตกต่างทางสถิติ