การทดสอบประสิทธิภาพสารฆ่าแมลงและสารสกัดจากธรรมชาติป้องกันกำจัดแมลงศัตรูสำคัญในผักชี
#1
การทดสอบประสิทธิภาพสารฆ่าแมลงและสารสกัดจากธรรมชาติป้องกันกำจัดแมลงศัตรูสำคัญในผักชีและผักชีฝรั่ง
สุเทพ สหายา, พวงผกา อ่างมณี และอัจฉรา หวังอาษา
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา และกลุ่มบริหารศัตรูพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

          การทดสอบประสิทธิภาพสารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูสำคัญในผักชีฝรั่ง ดำเนินการที่แปลงเกษตรกรอำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ระหว่างเดือนตุลาคม 2551 – กันยายน 2553 วางแผนการทดลองแบบ RCB 4 ซ้ำ 5 กรรมวิธี ได้แก่ การพ่นสาร buprofezin (Award 40% SC และ Napam 40% SC), imidacloprid (Provado 70% WG) thiamethoxam 25% WG และ dinotefuran 10% SL อัตรา 40, 5, 5 และ 20 กรัม หรือมิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร เปรียบเทียบกับกรรมวิธีไม่พ่นสาร สุ่มนับจำนวนตัวอ่อนแมลงหวี่ขาวจำนวน 10 จุด (จุดละ 5 ใบ ตัดใบแล้วนับด้วยแว่นขยาย 3 เท่า) ทำการพ่นสารตามกรรมวิธี 2 ครั้งห่างกัน 7 วัน ผลการทดลองในปี 2552 และปี 2553 สรุปได้ว่า สารฆ่าแมลงที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในการป้องกันกำจัดแมลงหวี่ขาวยาสูบในผักชีฝรั่ง ได้แก่ buprofezin 40% SC อัตรา 40 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร รองลงมาคือ dinotefuran 10% SL อัตรา 20 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร ส่วน imidacloprid 70% WG และ thiamethoxam 25% WG อัตรา 5 และ 5 กรัม/น้ำ 20 ลิตร ตามลำดับ มีประสิทธิภาพปานกลาง แต่การพ่นสารทุกกรรมวิธีไม่สามารถป้องกันกำจัดแมลงหวี่ขาวระยะตัวอ่อนได้ 100 % ดังนั้น ขั้นตอนหลังการเก็บเกี่ยว ผู้ส่งออกต้องมีการคัดแยกคุณภาพ ทำความสะอาดโดยใช้น้ำล้างทำความสะอาดโดยเฉพาะใต้ใบเพื่อลดปริมาณตัวอ่อนแมลงหวี่ขาวให้เหลือน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย ก่อนทำการบรรจุหีบห่อ


ไฟล์แนบ
.pdf   1564_2553.pdf (ขนาด: 103.87 KB / ดาวน์โหลด: 3,163)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 3 ผู้เยี่ยมชม