12-09-2015, 10:41 AM
การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์สะเดา
รัตนาภรณ์ พรหมศรัทธา, อิสริยะ สืบพันธุ์ดี, อิสริยะ สืบพันธุ์ดี, วิทยา ลีลากุด และเสรษฐพงศ์ นุ้ยเมือง
กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
รัตนาภรณ์ พรหมศรัทธา, อิสริยะ สืบพันธุ์ดี, อิสริยะ สืบพันธุ์ดี, วิทยา ลีลากุด และเสรษฐพงศ์ นุ้ยเมือง
กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
สารออกฤทธิ์ที่สำคัญในผลิตภัณฑ์สะเดาคือ azadirachtin เป็นสารบ่งชี้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ azadirachtin สลายตัวได้ง่าย เพื่อปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์จึงเติมสารช่วยลดการสลายตัว ได้แแก่ curcumin อัตรา 2 กรัม/100 ซีซี สารสกัดจากขมิ้นชัน อัตรา 5 กรัม/100 ซีซี เปลือกมังคุดบดละเอียด อัตรา 2 กรัม/100 ซีซี และ 5 กรัม/100 ซีซี Propylene glycol อัตรา 10 กรัม/100 ซีซี ในผลิตภัณฑ์สะเดาชนิดของเหลวละลายน้ำพบว่า สารสกัดจากขมิ้นชัน เปลือกมังคุดบดละเอียด และ propylene glycol ไม่สามารถลดการสลายตัวของ azadirachtin เมื่อเก็บที่ภายนอกห้องปรับอากาศได้ แต่ผลิตภัณฑ์สะเดาที่เติม curcumin เมื่อเก็บไว้นอกห้องปรับอากาศ 12 เดือน ยังพบแอซาดิแรคติน 0.05% w/v ในขณะที่การเติมสารอื่นๆ ตรวจไม่พบ azadirachtin การผลิตผลิตภัณฑ์สะเดาผงด้วยวิธีทำให้แห้งแบบพ่นฝอยโดยเครื่อง spray dryer ใช้ chitosan ใน 1% acetic acid และ lactose 10% เป็นตัวทำละลายก่อนเข้าเครื่อง spray dryer พบว่าปริมาณ azadirachtin ลดลงจากสารเริ่มต้นมาก็เนื่องจากต้องใช้อุณหภูมิสูงในกระบวนการผลิต ผลการทดสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์สะเดาที่เติมสารป้องกันการสลายตัวกับหนอนใยผักวัย 2 พบว่า ผลิตภัณฑ์สะเดาที่เติมสารสกัดขมิ้นชัน อัตรา 5 กรัม/100 ซีซี เปลือกมังคุดบดละเอียด อัตรา 5 กรัม/100 ซีซี ที่ความเข้มข้น 40 พีพีเอ็ม และ propylene glycol 10 กรัม/100 ซีซี เข้มข้น 35 พีพีเอ็ม ทำให้หนอนตายภายใน 72 ชั่วโมง 96.7, 93.1 และ 90 % ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์สะเดาที่ไม่ได้เติมสาร ทำให้หนอนใยผักตาย 86.7%