06-29-2016, 10:04 AM
พัฒนาเครื่องอบแห้งลำไย
พิมล วุฒิสินธ์, ชูศักดิ์ ชวประดิษฐ์, สุเทพ กสิกรรม, พุทธธินันทร์ จารุวัฒน์, เวียง อากรชี, ตัญญู กองช่าง, สุภัทร หนูสวัสดิ์
กลุ่มวิจัยวิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยว สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม
พิมล วุฒิสินธ์, ชูศักดิ์ ชวประดิษฐ์, สุเทพ กสิกรรม, พุทธธินันทร์ จารุวัฒน์, เวียง อากรชี, ตัญญู กองช่าง, สุภัทร หนูสวัสดิ์
กลุ่มวิจัยวิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยว สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม
โครงการพัฒนาเครื่องอบแห้งลำไยประกอบด้วย 3 กิจกรรม กิจกรรมที่ 1 พัฒนาเครื่องอบแห้งลำไยเนื้อแบบต่อเนื่อง ได้ต้นแบบเครื่องอบแห้งลำไยเนื้อที่สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องขนาดความจุ 1000 กก. ผลลำไยพร้อมด้วยเทคโนโลยีการอบแห้งที่ลดต้นทุนด้านเชื้อเพลิง โดยใช้ชุดให้กำเนิดคว่ทร้อนสำหรับอบแห้งแบบอินฟราเรด ใช้แก๊สหุงต้มเป็นเชื้อเพลิง อีกทั้งยังลดระยะเวลาในการอบแห้งลำไยเหลือประมาณ 7.5 ชม. ด้วยการแบ่งเป็นห้องอบแห้งอุณหภูมิสูงใช้เวลาอบประมาณ 1.5 - 2 ชม. ต่อจากนั้นอบต่อในห้องอบอุณหภูมิต่ำจนแห้ง พบว่า ลำไยเนื้ออบแห้งที่ได้มีคุณภาพดีเป็นที่พอใจของกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิต กิจกรรมที่ 2 พัฒนาเทคโนโลยีการอบแห้งลำไยเนื้อแบบชาวบ้านได้นำรูปแบบและเทคโนโลยีการอบแห้งลำไยเนื้อ รวมทั้งชุดกำเนิดความร้อนแบบเชื้อเพลิงชีวมวลและเผยแพร่แล้วโดยสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม ให้เกษตรกรนำไปปรับใช้แทนเครื่องอบแห้งแบบเดิมของเกษตรกรซึ่งมีปัญหาทั้งด้านการกระจายลมร้อน ปริมาณลมและแหล่งกำเนิดความร้อน ทำให้ประสิทธิภาพต่ำมีความยุ่งยากในการปฏิบัติงาน โดยใช้วัสดุในการสร้างที่หาได้ง่ายและราคาต้นทุนต่ำในท้องถิ่น เกษตรกรสามารถสร้างได้เอง พบว่าการทดสอบในพื้นที่เกษตรมีความพอใจและลำไยเนื้ออบแห้งมีคุรภาพดี กิจกรรมที่ 3 พัฒนาชุดคัดแยกลำไยก่อนและหลังการอบแห้งให้ได้มาตรฐาน เป็นการคัดขนาดลำไยก่อนและหลังการอบแห้ง เพื่อการซื้อขายทำความสะอาด โดยทำการศึกษาเครื่องคัดขนาดลำไยที่ยอมรับของเกษตรกรและผู้ซื้อในปัจจุบัน เป็นแบบตะแกรงคัดเป็นทรงกระบอกวางซ้อนกัน 4 ชั้น ได้ทำการทดสอบหาความเหมาะสมของอัตราการป้อนกับพื้นที่และความเร็วรอบของตะแกรงคัด พบว่า พื้นที่ตะแกรงคัด 1.42 ตร.ม. ความเร็วรอบ 12 รอบ/นาที ความเร็วเชิงเส้น 14.21 ม./นาที ควรจะคัดในอัตราการป้อนไม่เกิน 1200 กก./ชม. สำหรับการคัดลำไยผลสดและไม่เกิน 900 กก./ชม. สำหรับลำไยผลแห้งทั้งเปลือกจะได้เปอร์เซ็นต์การปนคละของแต่ละเกรดไม่เกิน 10 % ตามมาตรฐาน มกอช. 1-2546