12-21-2015, 02:54 PM
การศึกษาประสิทธิภาพและกรรมวิธีการอบแห้งไวรัส เอ็นพีวี กำจัดหนอนกระทู้ผัก
สมชัย สุวงศ์ศักดิ์ศรี, อิศเรส เทียนทัด, ภัทรพร สรรพนุเคราะห์ และรัตนา นชะพงษ์
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
สมชัย สุวงศ์ศักดิ์ศรี, อิศเรส เทียนทัด, ภัทรพร สรรพนุเคราะห์ และรัตนา นชะพงษ์
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
การศึกษาประสิทธิภาพและกรรมวิธีการอบแห้งไวรัส เอ็นพีวี หนอนกระทู้ผัก ได้ดำเนินการทดลองที่ ห้องปฏิบัติการอาคารวิจัยและพัฒนาศัตรูธรรมชาติ กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช ระหว่างเดือนตุลาคม 2550 สิ้นสุดกันยายน 2553 ผลการทดลองพบว่า ผลิตภัณฑ์ไวรัสมีลักษณะโครงสร้างน้ำภายในเช่นเดียวกับวัตถุที่มีความชื้สูง (Hygroscopic materials) ทั่วไป ส่วนวิธีการอบแห้งแบบแช่เยือกแข็งที่ปฏิบัติอยู่เดิมคือ Automatic run ใช้เวลานานถึง 82.58 ชั่วโมงต่อ 1 รอบการผลิต ในขณะที่วิธี Manual run โดยกำหนดค่าอุณหภูมิแช่แข็งที่ -30 องศาเซลเซียส และเวลาของการแช่แข็งนาน 3 ชั่วโมง ใช้เวลาในการอบแห้งผลิตภัณฑ์เพียง 31.08 ชั่วโมง น้อยกว่าวิธีแรกถึง 44.58 ชั่วโมง โดยผลผลิตของผลิตภัณฑ์ที่ได้หลังจากอบแห้งแล้วคิดเป็นร้อยละ 12.00 และ 12.46 ของวัตถุดิบตั้งต้น และมีเปอร์เซ็นต์ความชื้นเฉลี่ย 13.25 และ 12.76 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ การทดลองนี้แสดงว่า การกำหนดอุณหภูมิและเวลาในการแช่แข็งผลิตภัณฑ์ไวรัสเอ็นพีวี ไม่มีผลกระทบต่อกระบวนการอบแห้งแบบแช่เยือกแข็ง กระบวนการต่าง ๆ ภายในเครื่องยังคงดำเนินการต่อจนเสร็จสิ้นกระบวนการ ผลผลิตสุดท้ายและเปอร์เซ็นต์ความชื้นของทั้งสองวิธีไม่มีความแตกต่างกัน แต่สามารถลดเวลาการอบแห้งแบบแช่เยือกแข็งเมื่อเทียบกับวิธีปฏิบัติเดิม และเพิ่มจำนวนรอบของการอบให้มากขึ้น ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตไวรัสเอ็นพีวีหนอนกระทู้ผักในรูปผงลดลง การเก็บรักษาชีวผลิตภัณฑ์ไวรัสเอ็นพีวีหนอนกระทู้ผักแม้จะพบว่าชีวผลิตภัณฑ์ชนิดน้ำสำเร็จรูปจะเป็นรูปแบบที่เหมาะสมในการทดลองนี้ แต่ก็ควรเก็บรักษาในตู้เย็นที่ควบคุมอุณหภูมิจะสามารถเก็บรักษาได้ถึง 6 เดือน โดยยังคงมีประสิทธิภาพเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย สำหรับไวรัสเอ็นพีวีชนิดผงซึ่งมีประสิทธิภาพด้อยกว่าชีวผลิตภัณฑ์ชนิดน้ำสำเร็จรูป เนื่องจากยังไม่ได้ผสมสารที่จำเป็นในการผลิตเป็นสูตรสำเร็จรูป เช่น สารเพิ่มฤทธิ์ต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องศึกษาการพัฒนาสูตรชนิดผงของไวรัสเอ็นพีวีหนอนกระทู้ผักในอนาคต