การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์สะเดา
#1
การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์สะเดา
รัตนาภรณ์ พรหมศรัทธา, อิสริยะ สืบพันธุ์ดี, อิสริยะ สืบพันธุ์ดี, วิทยา ลีลากุด และเสรษฐพงศ์ นุ้ยเมือง
กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร

          สารออกฤทธิ์ที่สำคัญในผลิตภัณฑ์สะเดาคือ azadirachtin เป็นสารบ่งชี้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ azadirachtin สลายตัวได้ง่าย เพื่อปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์จึงเติมสารช่วยลดการสลายตัว ได้แแก่ curcumin อัตรา 2 กรัม/100 ซีซี สารสกัดจากขมิ้นชัน อัตรา 5 กรัม/100 ซีซี เปลือกมังคุดบดละเอียด อัตรา 2 กรัม/100 ซีซี และ 5 กรัม/100 ซีซี Propylene glycol อัตรา 10 กรัม/100 ซีซี ในผลิตภัณฑ์สะเดาชนิดของเหลวละลายน้ำพบว่า สารสกัดจากขมิ้นชัน เปลือกมังคุดบดละเอียด และ propylene glycol ไม่สามารถลดการสลายตัวของ azadirachtin เมื่อเก็บที่ภายนอกห้องปรับอากาศได้ แต่ผลิตภัณฑ์สะเดาที่เติม curcumin เมื่อเก็บไว้นอกห้องปรับอากาศ 12 เดือน ยังพบแอซาดิแรคติน 0.05% w/v ในขณะที่การเติมสารอื่นๆ ตรวจไม่พบ azadirachtin การผลิตผลิตภัณฑ์สะเดาผงด้วยวิธีทำให้แห้งแบบพ่นฝอยโดยเครื่อง spray dryer ใช้ chitosan ใน 1% acetic acid และ lactose 10% เป็นตัวทำละลายก่อนเข้าเครื่อง spray dryer พบว่าปริมาณ azadirachtin ลดลงจากสารเริ่มต้นมาก็เนื่องจากต้องใช้อุณหภูมิสูงในกระบวนการผลิต ผลการทดสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์สะเดาที่เติมสารป้องกันการสลายตัวกับหนอนใยผักวัย 2 พบว่า ผลิตภัณฑ์สะเดาที่เติมสารสกัดขมิ้นชัน อัตรา 5 กรัม/100 ซีซี เปลือกมังคุดบดละเอียด อัตรา 5 กรัม/100 ซีซี ที่ความเข้มข้น 40 พีพีเอ็ม และ propylene glycol 10 กรัม/100 ซีซี เข้มข้น 35 พีพีเอ็ม ทำให้หนอนตายภายใน 72 ชั่วโมง 96.7, 93.1 และ 90 % ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์สะเดาที่ไม่ได้เติมสาร ทำให้หนอนใยผักตาย 86.7%


ไฟล์แนบ
.pdf   1921_2553.pdf (ขนาด: 606.28 KB / ดาวน์โหลด: 730)
ตอบกลับ


ข้อความในเรื่องนี้
การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์สะเดา - โดย doa - 12-09-2015, 10:41 AM



ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม