01-13-2017, 09:32 AM
การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังมาตรฐาน (ลูกผสมปี 2554)
สุวลักษณ์ อะมะวัลย์, จิณณจาร์ หาญเศรษฐสุข, วรยุทธ ศิริชุมพันธ์, สุทัศนีย์ วงศ์ศุปไทย, ยุทธจักร วงษ์วัฒนะ และวิเชียร ธรรมสิทธิ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง, ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์
สุวลักษณ์ อะมะวัลย์, จิณณจาร์ หาญเศรษฐสุข, วรยุทธ ศิริชุมพันธ์, สุทัศนีย์ วงศ์ศุปไทย, ยุทธจักร วงษ์วัฒนะ และวิเชียร ธรรมสิทธิ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง, ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์
การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังมาตรฐานในปี 2557/58 ได้นำพันธุ์มันสำปะหลังมาจากการเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น (ลูกผสมปี 2554) จำนวน 21 พันธุ์ โดยใช้พันธุ์ระยอง 5 ระยอง 7 ระยอง 9 ระยอง 11 ระยอง 86-13 และเกษตรศาสตร์ 50 เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ดำเนินการปลูกทดลอง 3 สถานที่ ได้แก่ ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ ปลูกช่วงเดือนพฤษภาคม 2557 เก็บเกี่ยวเมื่ออายุครบ 12 เดือน ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2558 จากการพิจารณาคัดเลือกพันธุ์ โดยเปรียบเทียบลักษณะต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ผลผลิตหัวสด เปอร์เซ็นต์แป้ง ผลผลิตแป้ง ผลผลิตมันแห้ง ดัชนีเก็บเกี่ยว และความสูง พบว่าพันธุ์มีการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ดังนั้น การคัดเลือกพันธุ์จึงได้พิจารณาพันธุ์ต่างๆ ที่ดีในแต่ละสถานที่ทดลอง จากผลการทดลองได้ทำการคัดเลือกไว้ 8 พันธุ์ คือ พันธุ์CMR 54-04-236 CMR 54-14-66 CMR 54-31-51 CMR 54-31-53 CMR 54-31-87 CMR 54-80-12 OMR 54-07-131 และ OMK 54-12-7 ซึ่งพันธุ์เหล่านี้ให้ผลผลิตหัวสดเฉลี่ย 4,416 - 5,468 กิโลกรัมต่อไร่ มีแป้ง 19.7 - 24.5 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นผลผลิตแป้งได้ 917 - 1,238 กิโลกรัมต่อไร่ ในขณะที่พันธุ์ระยอง 5 ระยอง 7 ระยอง 9 ระยอง 11 ระยอง 86-13 และเกษตรศาสตร์ 50 ให้ผลผลิตหัวสดเฉลี่ย 3,964 - 4,445 กิโลกรัมต่อไร่ มีแป้ง 21.3 - 24.4 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นผลผลิตแป้งได้ 892 - 1,033 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งจะได้นำไปปลูกคัดเลือกในขั้นตอนเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังในท้องถิ่น ในปี 2558/59 ต่อไป