01-12-2017, 01:49 PM
การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก
อภิวันท์ วรินทร์, กุลธิดา ดอนอยู่ไพร และรวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์
สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย
อภิวันท์ วรินทร์, กุลธิดา ดอนอยู่ไพร และรวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์
สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย
การนำเทคโนโลยีการผลิตอ้อยของกรมวิชาการเกษตร ได้แก่ อ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ร่วมกับการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน มาทดสอบในพื้นที่อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 2 แปลง ระหว่างปี 2554 - 2556 พบว่า การปลูกอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ร่วมกับการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินในดินชุดลำปางและห้างฉัตร สามารถยกระดับผลผลิตอ้อย ความหวาน ผลผลิตน้ำตาล และผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์สูงกว่าการผลิตอ้อยของเกษตรกรร้อยละ 19 15 33 และ 39 ตามลำดับ แต่การนำเทคโนโลยีไปใช้ของเกษตรกรอาจจะยังไม่ได้ขยายไปทั้งชุดเทคโนโลยี มีเฉพาะด้านพันธุ์อ้อยพันธุ์ใหม่ที่เกษตรกรนำไปขยายผลอย่างรวดเร็ว ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกมีพื้นที่ปลูกอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 มากขึ้น ส่วนการใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินยังเป็นเทคโนโลยีที่มีข้อจำกัดต้องมีการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปุ๋ยให้แก่เกษตรกรหรือนำไปปรับใช้ได้