08-05-2016, 11:05 AM
วิจัยและพัฒนาวิธีกำจัดแมลงด้วยความร้อนสำหรับกำจัดแมลงวันทองใน มะม่วงพันธุ์มหาชนก โชคอนันต์ และเขียวเสวยเพื่อการส่งออก
รัชฎา อินทรกำแหง, อุดร อุณหวุฒิ, สลักจิต พานคำ, ชัยณรัตน์ สนศิริ, มลนิภา ศรีมาตรภิรมย์, ชุติมา อ้อมกิ่ง และจารุวรรณ จันทรา
กลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
รัชฎา อินทรกำแหง, อุดร อุณหวุฒิ, สลักจิต พานคำ, ชัยณรัตน์ สนศิริ, มลนิภา ศรีมาตรภิรมย์, ชุติมา อ้อมกิ่ง และจารุวรรณ จันทรา
กลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
การศึกษาเบื้องต้นเปรียบเทียบความทนทานต่อความร้อนของแมลงวันผลไม้ Bactrocera dorsalis ระยะหนอนวัยที่ 1 ซึ่งเป็นระยะที่ทนทานต่อความร้อนมากที่สุดในผลมะม่วงพันธุ์เขียวเสวย มหาชนก และโชคอนันต์ เปรียบเทียบกับพันธุ์หนังกลางวัน ด้วยวิธีการอบไอน้ำแบบปรับสภาพความชื้นสัมพัทธ์ (Modified Vapor Heat Treatment, MVHT) โดยการใส่หนอนวัยที่ 1 ของแมลงวันผลไม้ จำนวน 100 ตัว/ผล เข้าไปในผลมะม่วงโดยตรง (artificial inoculation) แล้วนำไปอบไอน้ำพร้อมกับมะม่วงหนังกลางวันที่อุณหภูมิ 46.0, 46.5, 47.0, 47.0 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที 47.0 ซ. นาน 10 นาที ผลการทดลองพบว่า หนอนวัยที่ 1 ในมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ทนทานต่อความร้อนด้วยวิธีการอบไอน้ำ MVHT มากที่สุด โดยที่อุณหภูมิ 47 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที หนอนวัย 1 ในมะม่วงมหาชนก เขียวเสวย และหนังกลางวันมีเปอร์เซ็นต์การตาย (corrected mortality) 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ในมะม่วงโชคอนันต์มีเปอร์เซ็นต์การตาย 97.23 เปอร์เซ็นต์
จากผลจากการทดลองดังกล่าวจึงได้ทำการศึกษาเบื้องต้นประสิทธิภาพของวิธีการอบไอน้ำ MVHT เพื่อกำจัดหนอนวัยแมลงวันผลไม้ระยะที่ 1 ในมะม่วงโชคอนันต์ โดยทำการอบไอน้ำที่อุณหภูมิ 45.0, 46, 47.0, 47.0 องศาเซลเซียส นาน 10, 15 และ 20 นาที พบว่า ที่อุณหภูมิ 47.0 ซ. นาน 20 นาที สามารถกำจัดแมลงวันผลไม้ระยะที่ 1 ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทำการศึกษาประเมินประสิทธิภาพของวิธีการอบไอน้ำ MVHT ในการกำจัดแมลงวันผลไม้จำนวนมาก (2,000 ตัว) ในมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ โดยการอบไอน้ำ MVHT ที่อุณหภูมิ 47 องศาเซลเซียส นาน 15, 20 และ 25 นาที (ผลการทดลองจาก 1 ซ้ำ) พบว่า ทุกวิธีการมีประสิทธิภาพในการกำจัดแมลงวันผลไม้ในระยะหนอนวัยที่ 1 ได้ 100 เปอร์เซ็นต์