การคัดเลือกของสารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูสำคัญในผักแพว
#1
การคัดเลือกของสารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูสำคัญในผักแพว
วิภาดา ปลอดครบุรี, วนาพร วงษ์นิคง, ศรุต สุทธิอารมณ์, ศรีจำนรรจ์ ศรีจันทรา และสุนัดดา เชาวลิต
กลุ่มบริหารศัตรูพืช และกลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

          การศึกษาชนิดแมลงศัตรูในผักแพวจากแหล่งปลูกในจังหวัดนครปฐม ปทุมธานี และหนองคาย ดำเนินการระหว่างปี 2554 - 2556 พบแมลงศัตรูผักแพวประเภทปากดูด ได้แก่ เพลี้ยแป้งสับปะรดสีเทา Dysmicoccus neobrevipes Breadsley เพลี้ยแป้ง Jack Beardsley Pseudococcus jackbeardsleyi Gimpel and Miller แมลงหวี่ขาวใยเกลียว Aleurodicus dispersus (Russell) แมลงหวี่ขาวยาสูบ Bemisia tabaci (Gennadius) เพลี้ยไฟพริก Scirtothrips dorsalis Hood และเพลี้ยอ่อนมินท์ Ovatus crataegarius Walker ประเภทปากกัด ได้แก่ หนอนกระทู้ผัก Spodoptera litura (Fabricius) หนอนเจาะสมอฝ้าย Helicoverpa armigera (Hubner) ด้วงเต่าแตงจุดขาว Monolepta signata Olivier และด้วงงวง Irenimus sp. ส่วนการศึกษาประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดเพลี้ยแป้งสับปะรดสีเทาในผักแพว ดำเนินการทดลองในแปลงของเกษตรกรอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จำนวน 2 การทดลอง ระหว่างเดือนมกราคม - มีนาคม 2554 วางแผนการทดลองแบบ RCB 3 ซ้ำ 7 กรรมวิธี พ่นสารจำนวน 2 ครั้ง ห่างกัน 7 วัน พบว่ากรรมวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดเพลี้ยแป้งในผักแพวได้ดีทั้งสองการทดลอง ได้แก่ สาร thiamethoxam 25%WG + white oil 67%EC อัตรา 2 กรัม + 50 มล./น้ำ 20 ลิตร, imidacloprid 10%SL อัตรา 20 มล./น้ำ 20 ลิตร และ dinotefuran 10%WP อัตรา 20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร ส่วนสารที่ควบคุมเพลี้ยแป้งได้เพียงการทดลองเดียว คือ สาร buprofezin 40%SC + White oil 67%EC อัตรา 20 + 50 มล./น้ำ 20 ลิตร, imidacloprid 70%WG อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร และ thiamethoxam 25%WG อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร ส่วนการศึกษาทดสอบประสิทธิภาพสารป้องกันกำจัดด้วงงวงในผักแพว ดำเนินการทดลองในแปลงของเกษตรกรอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จำนวน 2 การทดลอง ระหว่างเดือนกรกฎาคม - กันยายน 2556 วางแผนการทดลองแบบ RCB 3 ซ้ำ 7 กรรมวิธี ทำการพ่นสาร 2 ครั้ง ห่างกัน 7 วัน พบว่า สาร tolfenpyrad 16%EC อัตรา 30 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร และ fipronil 5%SC อัตรา 50 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดด้วงงวงมากที่สุด รองลงมา คือ สาร dinotefuran 10%WP อัตรา 40 กรัม/น้ำ 20 ลิตร และ acetamiprid 20%SP อัตรา 20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร สามารถใช้เป็นคำแนะนำในการป้องกันกำจัดด้วงงวงสำหรับผักแพวส่งออก และสาร carbosulfan 20%EC อัตรา 75 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร กับสาร carbaryl 85%WP อัตรา 60 กรัม/น้ำ 20 ลิตร สามารถใช้เป็นทางเลือกเพื่อสลับกลุ่มสารในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกผักแพวทั่วไป การทดสอบประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดแมลงทุกการทดลองไม่พบความเป็นพิษของสารป้องกันกำจัดแมลงต่อพืช
ตอบกลับ


ข้อความในเรื่องนี้
การคัดเลือกของสารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูสำคัญในผักแพว - โดย doa - 05-23-2016, 09:41 AM



ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 2 ผู้เยี่ยมชม