การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น (ลูกผสม ปี 2555)
#1
การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น (ลูกผสม ปี 2555)
กุสุมา รอดแผ้วพาล, จิณณจาร์  หาญเศรษฐสุข, ยุทธจักร  วงษ์วัฒนะ และกุลชาต  นาคจันทึก

          การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น ในปี 2557/58 ได้นำพันธุ์มาจากการคัดเลือกครั้งที่ 2 (ปลูกแบบต้นต่อแถวของลูกผสมปี 2555) จำนวน 82 พันธุ์ โดยใช้พันธุ์ระยอง 5 และระยอง 9 เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ดำเนินการที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง ปลูกเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 เก็บเกี่ยวเมื่ออายุครบ 12 เดือน วันที่ 20 พฤษภาคม 2558 ผลการทดลองพบว่า จากการพิจารณาคัดเลือกพันธุ์ โดยเปรียบเทียบลักษณะต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ผลผลิตหัวสด เปอร์เซ็นต์แป้ง ผลผลิตแป้ง ผลผลิตมันแห้ง ดัชนีเก็บเกี่ยว ความสูงและลักษณะทรงต้น โดยเปรียบเทียบกับพันธุ์มาตรฐาน สามารถคัดเลือกไว้ได้ 20 พันธุ์ ได้แก่ CMR55-07-85 CMR55-09-2 CMR55-09-6 CMR55-09-21 CMR55-11-1 CMR55-18-51 CMR55-26-6 CMR55-26-58 CMR55-35-11 CMR55-36-22 CMR55-46-64 CMR55-50-29 CMR55-53-15 CMR55-64-79 CMR55-64-109 CMR55-68-21 CMR55-97-26 CMR55-126-20 CMR55-136-5 และ CMR55-145-3 โดยให้ผลผลิตหัวสดเฉลี่ยระหว่าง 2.53 - 4.96 กิโลกรัมต่อต้น เปอร์เซ็นต์แป้งเฉลี่ยระหว่าง 20.20 - 27.65 เปอร์เซ็นต์ ผลผลิตแป้งเฉลี่ยระหว่าง 0.54 - 1.11 กิโลกรัมต่อต้น ผลผลิตมันแห้งเฉลี่ยระหว่าง 0.86 - 1.66 กิโลกรัมต่อต้น ดัชนีเก็บเกี่ยวเฉลี่ยระหว่าง 0.48 - 0.71 ความสูงเฉลี่ยระหว่าง 142.50 - 276.00 เซนติเมตร และลักษณะทรงต้นอยู่ในระดับ 1 - 2 คะแนน ซึ่งจะได้นำไปปลูกคัดเลือกในขั้นตอนเปรียบเทียบมาตรฐานพันธุ์มันสำปะหลัง ในปี 2558/59 ต่อไป


ไฟล์แนบ
.pdf   36_2557.pdf (ขนาด: 366.35 KB / ดาวน์โหลด: 400)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 7 ผู้เยี่ยมชม