08-03-2016, 02:04 PM
ความชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสมและระยะเวลาในการเก็บรักษาเมล็ดสบู่ดำที่มีผลต่อการสกัดปริมาณ คุณภาพน้ำมัน และความเป็นกรดของน้ำมันสบู่ดำ
จารุวรรณ บางแวก, อรวรรณ จิตต์ธรรม และอรณิชชา สุวรรณโฉม
จารุวรรณ บางแวก, อรวรรณ จิตต์ธรรม และอรณิชชา สุวรรณโฉม
สบู่ดำเป็นที่พืชที่เมล็ดมีปริมาณน้ำมันสูง และน้ำมันที่ได้จะสามารถใช้ได้กับเครื่องยนต์ดีเซลได้ทันที ปัญหาที่พบคือ น้ำมันที่เก็บไว้นานเมื่อนำมาใช้จะเป็นกรดทำให้เครื่องยนต์เสียหาย และจะมีลักษณะเป็นยางเหนียว (gum) การทดลองนี้จึงศึกษาว่า น้ำมันสบู่ดำที่เก็บไว้นานจะมีคุณภาพอย่างไร และสภาพใดที่เหมาะสมในการเก็บรักษาน้ำมันสบู่ดำให้มีคุณภาพดี ทำการทดลองที่สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตรโดยนำเมล็ดสบู่ดำจากศูนย์วิจัยพืชไร่ระยองมาบีบด้วยเครื่อง screw press น้ำมันที่ได้นำไปเก็บที่อุณหภูมิห้องและที่อุณหภูมิ 4 C เป็นเวลา 6 เดือน ทุกเดือนนำน้ำมันมาวิเคราะห์คุณภาพ (Acid value, Peroxide value และ Iodine value) จากการทดลองพบว่า น้ำมันที่เก็บในสภาพดังกล่าว ค่าPV IV และ AV จะขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาสัมพันธ์ระหว่างสภาพที่เก็บที่อุณหภูมิต่างๆและระยะเวลาการเก็บรักษา ส่วนค่า AV และPV จะมีค่าสูงขึ้นเมื่อเก็บในสภาพการเก็บที่อุณหภูมิห้อง จะต่ำเมื่อเก็บในสภาพอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส และระยะเวลาการเก็บนานขึ้นถึง 6 เดือน แต่ค่า AV จะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ส่วนค่า IV จะมีค่าต่ำลงเมื่อเก็บในสภาพอุณหภูมิต่ำเป็นเวลานานขึ้น (6 เดือน)