การศึกษาชนิดของแมลง/ไร/สัตว์ศัตรูพืชส่งออก พืชนำเข้า
#1
การศึกษาชนิดของแมลง/ไร/สัตว์ศัตรูพืชส่งออก ได้แก่ ข้าวโพดฝักอ่อน และมะม่วง พืชนำเข้า ได้แก่ อ้อย และข้าวฟ่าง
เกศสุดา สนศิริ, ลักขณา บำรุงศรี, สุนัดดา เชาวลิต, ชมัยพร บัวมาศ และอิทธิพล บรรณาการ
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช


           การสำรวจรวบรวมตัวอย่างแมลงศัตรูพืชทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจากพืชส่งออก 2 พืช ได้แก่ ข้าวโพดฝักอ่อน และมะม่วง และพืชนำเข้า 2 พืช ได้แก่ อ้อย และข้าวฟ่าง จากแหล่งปลูกพืชดังกล่าวทั่วประเทศ ระหว่างเดือนตุลาคม 2554 ถึงเดือนกันยายน 2556 นำตัวอย่างมาตรวจวิเคราะห์ชนิดตามหลักอนุกรมวิธาน รวมทั้งตรวจสอบชื่อวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบันของแมลงศัตรูพืชทั้งหมดที่พบ ในการศึกษาครั้งนี้ พบแมลงศัตรูพืชทั้งหมด 6 อันดับ 22 วงศ์ 61 ชนิด โดยพบแมลงศัตรูในพืชส่งออก ข้าวโพดฝักอ่อน 5 อันดับ 9 วงศ์ 18 ชนิด ได้แก่ อันดับ Hemiptera 4

          วงศ์ 6 ชนิด อันดับ Thysanoptera 1 วงศ์ 3 ชนิด อันดับ Lepidoptera 2 วงศ์ 7 ชนิด อันดับ Coleoptera 1 วงศ์ 1 ชนิด และอันดับ Orthoptera 1 วงศ์ 1 ชนิด มะม่วง 5 อันดับ 12 วงศ์ 26 ชนิด ได้แก่ อันดับ Coleoptera 2 วงศ์ 5 ชนิด อันดับ Hemiptera 6 วงศ์ 16 ชนิด อันดับThysanoptera 1 วงศ์ 1 ชนิด อันดับ Diptera 2 วงศ์ 3 ชนิด และอันดับ Lepidoptera 1 วงศ์ 1 ชนิด อ้อย 4 อันดับ 14 วงศ์ 19 ชนิด ได้แก่ อันดับ Lepidoptera 2 วงศ์ 4 ชนิด อันดับ Coleoptera 3 วงศ์ 3 ชนิด อันดับ Hemiptera 8 วงศ์ 10 ชนิด และอันดับ Orthoptera 1 วงศ์ 2 ชนิด ข้าวฟ่าง 3 อันดับ 8 วงศ์ 11 ชนิด ได้แก่ อันดับ Hemiptera 3 วงศ์ 5 ชนิด อันดับ Lepidoptera 3 วงศ์ 5 ชนิด และอันดับ Diptera 1 วงศ์ 1 ชนิด
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม