การพัฒนาเทคโนโลยีการยืดอายุการเก็บรักษามังคุดเพื่อการส่งออกทางเรือ
#1
การพัฒนาเทคโนโลยีการยืดอายุการเก็บรักษามังคุดเพื่อการส่งออกทางเรือ
นิลวรรณ ลีอังกูรเสถียร, อรวินทินี ชูศรี, เสริมสุข สลักเพ็ชร์ และสุกัญญา ศรีดาพันธ์
สถาบันวิจัยพืชสวน และศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี

          ดำเนินการศึกษาระหว่างเดือนตุลาคม 2551 - กันยายน 2553 ในพื้นที่ปลูกมังคุดภาคตะวันออกและภาคใต้

          ปี 2551 ในภาคตะวันออก ศึกษาอายุการเก็บเกี่ยวมังคุด 3 ระยะ คือ ระยะผิวเปลือกมีจุดประสีชมพูเล็กน้อย ระยะผิวเปลือกมีจุดประสีชมพูเข้มกระจายทั่วไป และระยะผิวเปลือกสีชมพูเข้มทั้งผลร่วมกับการใช้และไม่ใช้สารดูดซับเอทธิลีนต่ออายุการเก็บรักษาผลมังคุดในถุงบรรจุ LDPE ซึ่งนำเข้าจากออสเตรเลีย ซึ่งมีค่า Oxygen transmission (OTR) 4,000 มิลลิลิตรต่อตารางเมตรต่อวัน โดยเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 14 องศาเซลเซียส ผลการศึกษาพบว่า การเก็บเกี่ยวผลมังคุดที่ระยะผิวเปลือกมีจุดประสีชมพูเข้มกระจายทั่วไปร่วมกับการใช้สารดูดซับเอทธิลีน 10 กรัมต่อผลผลิต 1 กิโลกรัม สามารถรักษาคุณภาพมังคุดได้นาน 28 วัน

          ปี 2552 ในภาคตะวันออก ทำการศึกษา 2 การทดลอง คือ 1.) ศึกษาการแช่และไม่แช่ผลมังคุดในสารละลายคลอรีนเข้มข้น 200 ppm ร่วมกับการเคลือบและไม่เคลือบผิวเปลือกด้วยสาร KM อัตรา 2 มิลลิลิตรต่อลิตร เปรียบเทียบกับการล้างด้วยนำสะอาดเพียงอย่างเดียว ก่อนบรรจุในถุง LDPE 3 แบบ คือ FBa หนา 30 ไมครอน และ FBb หนา 40 ไมครอนและมีค่า OTR 12,000 มิลลิลิตรต่อตารางเมตรต่อวัน เปรียบเทียบกับถุง LDPE ที่นำเข้าจากออสเตรเลีย ผลการศึกษาพบว่า การแช่มังคุดในสารละลายคลอรีนร่วมกับการเคลือบผิวและบรรจุในถุง LPDE ชนิด FBb สามารถรักษาคุณภาพมังคุดได้นาน 41 วัน และ 2.) ศึกษาผลของการใช้ถุง TPB หนา 20 ไมครอน มีค่า OTR 15,000 มิลลิลิตรต่อตารางเมตรต่อวัน ร่วมกับการแช่และไม่แช่ผลมังคุดในสารละลายคลอรีนเข้มข้น 200 ppm ก่อนเคลือบผิวด้วยสาร KM อัตรา 2 และ 4 มิลลิลิตรต่อลิตร พบว่า มังคุดที่แช่ในสารละลายคลอรีน 200 ppm แล้วเคลือบด้วยสารเคลือบ KM อัตรา 2 มิลลิลิตรต่อลิตร สามารถรักษาคุณภาพมังคุดได้นาน 49 วัน

          ปี 2552 ในภาคใต้ ได้ศึกษาเปรียบเทียบการใช้ถุงบรรจุ FB ที่มีค่า OTR 12,000 และ 15,000 มิลลิลิตรต่อตารางต่อวัน เก็บรักษาผลมังคุดที่เคลือบผิวด้วยสาร 2 ชนิด คือ สาร KM กับสาร T จากไต้หวัน ผลการศึกษาพบว่า ถุงทั้ง 2 ชนิดสามารถเก็บรักษาคุณภาพมังคุดได้นาน 21 วัน และได้ศึกษาถุง TPB หนา 50 ไมครอน มีค่า OTR 4,085 มิลลิลิตรต่อตารางเมตรต่อวัน ผลการศึกษาพบว่า สารเคลือบผิวทั้งสองชนิดและการแช่ในสารละลายคลอรีนเข้มข้น 200 ppm มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันสามารถเก็บรักษาคุณภาพมังคุดได้นาน 49 วัน

          ปี 2553 ในภาคตะวันออก ทำการศึกษา 2 การทดลอง คือ 1.) ศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสารเคลือบผิว 2 ชนิด คือ สาร KM กับสาร HM จากไต้หวัน เก็บรักษามังคุดในถุง FB ที่มีค่า OTR 12,000 และ 15,000 มิลลิลิตรต่อตารางเมตรต่อวัน ผลกาารศึกษาพบว่า สารเคลือบผิวทั้ง 2 ชนิด มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันทำให้เก็บรักษาคุณภาพมังคุดได้นาน 31 วัน และ 2.) ศึกษาการใช้ถุง TPB หนา 50 ไมครอน กับถุง TPB หนา 35 ไมครอน 2 แบบ คือ แบบรูพรุนใหญ่ และแบบรูพรุนเล็ก กับผลมังคุดที่เคลือบผิวด้วยสาร KM, HM, และสารเคลือบใหม่ SWT เปรียบเทียบกับผลที่ไม่เคลือบผิว ผลการศึกษาพบว่า มังคุดที่เคลือบผิวด้วยสาร KM และบรรจุในถุง TPB หนา 50 ไมครอน เป็นวิธีการเก็บรักษามังคุดที่ดีที่สุด สามารถเก็บรักษาคุณภาพมังคุดได้นาน 49 วัน โดยที่คุณภาพภายนอกและคุณภาพการบริโภคยังคงเป็นที่ยอมรับเชิงการค้า


ไฟล์แนบ
.pdf   1822_2553.pdf (ขนาด: 96.84 KB / ดาวน์โหลด: 675)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม