ปฏิกิริยาของสายพันธุ์ข้าวฟ่างหวานที่ต้านทานต่อโรคแอนแทรคโนสที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา
#1
ปฏิกิริยาของสายพันธุ์ข้าวฟ่างหวานที่ต้านทานต่อโรคแอนแทรคโนสที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา Colletotrichum sublineolum
พจนา ตระกูลสุขรัตน์, พีระวรรณ พัฒนวิภาส, อภิรัชต์ สมฤทธิ์ และกนกทิพย์ เลิศประเสริฐรัตน์
กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุพรรณบุรี สถาบันวิจัยพืชไร่ จ.สุพรรณบุรี

          ทำการประเมินความรุนแรงของโรคแอนแทรคโนสที่มีเชื้อรา Colletotrichum sublineolum เป็นสาเหตุในข้าวฟ่างหวานจำนวน 5 พันธุ์/สายพันธุ์คือ BJ-281, Cowley, Keller, Rio และ Wray ในสภาพแปลงทดสอบพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุพรรณบุรี พบการแพร่ระบาดของโรคแอนแทรคโนสในฤดูปลูกปี 2551 (กรกฎาคม – ตุลาคม 2551) โดยดัชนีความรุนแรงของโรคของพันธุ์ BJ-281 คือ 49.09% พันธุ์ Cowley คือ 28.33% พันธุ์ Keller คือ 21.11% พันธุ์ Rio คือ 43.70% และพันธุ์ Wray คือ 46.96% แต่ไม่พบการเข้าทำลายของเชื้อสาเหตุโรคในฤดูปลูกที่ 2 ของปี 2551 และทั้ง 2 ฤดูปลูกในปี 2552 (กรกฎาคม 2552 – มกราคม 2553) และการประเมินโรคในสภาพแปลงทดสอบพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร 4 แห่งคือ จ.ลพบุรี นครราชสีมา ชัยนาท และสุพรรณบุรี ระหว่างมีนาคม – ธันวาคม 2553 (ฤดูปลูกปี 2553) ผลการประเมินโรคไม่พบการเข้าทำลายของเชื้อสาเหตุและการแพร่ระบาดของโรค


ไฟล์แนบ
.pdf   1783_2553.pdf (ขนาด: 106.65 KB / ดาวน์โหลด: 555)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม