01-12-2017, 02:25 PM
การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดสุโขทัย
รวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์, อารีรัตน์ พระเพชร, อรณิชชา สุวรรณโฉม และสุรศักดิ์ วัฒนพันธุ์สอน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย
รวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์, อารีรัตน์ พระเพชร, อรณิชชา สุวรรณโฉม และสุรศักดิ์ วัฒนพันธุ์สอน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย
การนำเทคโนโลยีการผลิตอ้อยของกรมวิชาการเกษตร ได้แก่ อ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ร่วมกับการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินในชุดดินนครปฐม 12-9-12 เปรียบเทียบกับการใส่ปุ๋ยอินทรีย์รองพื้น และใส่ปุ๋ยแต่งหน้า 2 ครั้ง มาทดสอบในพื้นที่อำเภอศรีนคร และศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย จำนวน 2 แปลง ระหว่างปี 2553 - 2556 พบว่า การปลูกอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 80 ร่วมกับการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินในดินชุดนครปฐม 12-9-12 สามารถยกระดับผลผลิตอ้อย ความหวาน ผลผลิตน้ำตาล และผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์สูงกว่าการผลิตอ้อยของเกษตรกรร้อยละ 16 9 26 และ 19 ตามลำดับ เกษตรกรมีการขยายพื้นที่ปลูกอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 80