ความสูญเสียของผลผลิตอ้อยเนื่องจากโรคใบขาวอ้อย
#1
ความสูญเสียของผลผลิตอ้อยเนื่องจากโรคใบขาวอ้อย
กนกพร เมาลานนท์, ณัฐกฤต พิทักษ์, วิภาวรรณ กิติวัชระเจริญ, ดุจลดา พิมรัตน์ และสุรีรัตน์ ทองคำ

          โรคใบขาวของอ้อยเป็นโรคที่มีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งของอ้อย ในประเทศไทยมีการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางและทำความเสียหายอย่างรุนแรงต่อผลผลิตอ้อย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการระบาดมากจะไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลย จากการศึกษาความสูญเสียของผลผลิตอ้อยที่เกิดจากโรคใบขาว ได้ทำการทดลองที่อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี 2 ปี ทำการเก็บข้อมูลแปลงที่แสดงอาการโรคใบขาวอ้อยและแปลงที่ไม่แสดงอาการโรคใบขาวอ้อย นำมาคำนวณหาเปอร์เซ็นต์การเกิดโรคใบขาวอ้อย ชั่งน้ำหนัก หาความหวาน นำมาคำนวณหาความสูญเสียน้ำหนักและความหวานของอ้อย


ไฟล์แนบ
.pdf   894_2551.pdf (ขนาด: 950.5 KB / ดาวน์โหลด: 623)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 2 ผู้เยี่ยมชม