06-28-2016, 04:03 PM
การใช้ปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักปรับปรุงดินก่อนปลูกร่วมกับวิธีการปลูกงาในสภาพไร่อินทรีย์
พรพรรณ สุทธิแย้ม, อรอนงค์ วรรณวงษ์, รวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์, บุญญา อนุสรณ์รัชดา, อุดม วงศ์ชนะภัย, อำไพ ประเสริฐสุข, นาตยา จันทร์ส่อง, สิรี สุวรรณเขตนิคม, วิไลศรี ลิมปพะยอม, ยสิศร์ อินทรสถิตย์, วิมลรัตน์ ดำขำ และนงนุช เดือนดาว
พรพรรณ สุทธิแย้ม, อรอนงค์ วรรณวงษ์, รวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์, บุญญา อนุสรณ์รัชดา, อุดม วงศ์ชนะภัย, อำไพ ประเสริฐสุข, นาตยา จันทร์ส่อง, สิรี สุวรรณเขตนิคม, วิไลศรี ลิมปพะยอม, ยสิศร์ อินทรสถิตย์, วิมลรัตน์ ดำขำ และนงนุช เดือนดาว
เพื่อศึกษาการใช้ปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักจากจุลินทรีย์ต่างๆ ปรับปรุงดินก่อนปลูกงาในระบบอินทรีย์ สภาพไร่ร่วมกับวิธีปลูก จึงทำการทดลองโดยวางแผนการทดลองแบบ Split plot design 4 ซ้ำ Main plot คือ วิธีปลูก 2 วิธีได้แก่เป็นแถว (ระยะปลูก 50 x 10 ซม.) และหว่าน อัตราเมล็ด 0.7-1.0 กก./ไร่ และ subplot คือชนิดปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมัก 6 ระดับ ได้แก่ 1) โสนอัฟริกันหรือถั่วพุ่ม (5 กก./ไร่) 2) ถั่วพร้า (10 กก./ไร่) 3) ปุ๋ยหมักเชื้อ กวก.2 ตัน/ไร่ 4) ปุ๋ยหมักเชื้อพด.1 2 ตัน/ไร่ 5) ปุ๋ยหมัก 24 ชม. 2 ตัน/ไร่ และ 6) ไม่ปรับปรุงดิน ไถกลบปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักก่อนปลูกอย่างน้อย15 วัน ทุกกรรมวิธีพ่นน้ำหมักผลไม้ควบคู่กับน้ำหมักสมุนไพร ทุก 7 วัน เริ่มตั้งแต่อายุ 10 วันหลังงอก หยุดพ่นเมื่อ 70 วันหลังงอก ศึกษาในแปลงที่งดเว้นการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีใดๆมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี ใน 4 สถานที่ คือ ศวร.เชียงใหม่ ศวร.อุบลราชธานี ศบป.สุโขทัย และศวส.เพชรบุรี โดยปลูกในเดือน ก.ค.-ส.ค. ระหว่างปี 2549-2551 บันทึกข้อมูลผลผลิต องค์ประกอบผลผลิต คุณภาพผลผลิต คุณสมบัติของดิน ต้นทุนการผลิต ผลการทดลอง พบว่า ที่ศวร.เชียงใหม่ ใช้ได้ทั้งถั่วพร้า ปุ๋ยหมักกวก. ปุ๋ยหมักพด.1 และปุ๋ยหมัก 24 ชม. (อัตรา 2 ตัน/ไร่) โดยให้ผลผลิตเฉลี่ยสูงได้ถึง 141 168 167 และ 188 กก./ไร่ ตามลำดับ ที่ ศวร.อุบลราชธานี ใช้ได้ทั้งถั่วพุ่ม ถั่วพร้า ปุ๋ยหมักกวก. ปุ๋ยหมักพด.1 และปุ๋ยหมัก 24 ชม. ให้ผลผลิต 143 134 153 151 และ 132 กก./ไร่ ที่ศบป.สุโขทัย กรรมวิธีที่ให้ผลดีคือ ถั่วพุ่ม ถั่วเขียว ปุ๋ยหมักกวก. ปุ๋ยหมักพด.1 และปุ๋ยหมัก 24 ชม. ให้ผลผลิต 177 164 165 163 และ 151 กก./ไร่ และที่ศวส.กาญจนบุรี เช่นเดียวกับที่