การศึกษาผลของสารสกัดสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของข้าว
#1
การศึกษาผลของสารสกัดสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของข้าว
ประไพ ทองระอา, สมปอง หมื่นแจ้ง, ศิริลักษณ์ แก้วสุรลิขิต และกัลยกร โปร่งจันทึก
กลุ่มวิจัยปฐพีวิทยา สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร

          ศึกษาผลการใช้สารสกัดสาหร่ายในระยะกล้าต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของข้าว โดยทำการรดกล้าข้าวในถาดหลุมที่ปลูกในดินเหนียวด้วยสารสกัดสาหร่ายเข้มข้น 60 เปอร์เซ็นต์ นำไปปลูกในกระถางทดลองร่วมกับการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตรเจนอัตราต่างๆ เปรียบเทียบกับการใช้ปุ๋ยเคมี ปุ๋ยอินทรีย์ และปุ๋ยชีวภาพสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินเพียงอย่างเดียว ผลการทดลองด้านความสูงมากกว่าการใช้สารสกัดสาหร่ายรดระยะกล้าร่วมกับการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตรเจน การใช้ปุ๋ยหมัก ไม่ใส่ปุ๋ย และใช้ปุ๋ยชีวภาพสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินชนิดน้ำ ตามลำดับ ด้านการแตกกอพบว่า การใช้สารสกัดสาหร่ายรดระยะกล้าร่วมกับการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตรเจนทำให้ข้าวมีการแตกกอมากกว่าการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตรเจนเพียงอย่างเดียว ในด้านผลผลิตข้าวพบว่า การใช้สารสกัดสาหร่ายรดระยะกล้าร่วมกับการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตรเจนอัตรา 6 กิโลกรัมต่อไร่ ให้ผลผลิตข้าวสูงสุดเทียบเท่ากับการใช้ปุ๋ยเคมีไนโตรเจนอัตรา 9 กิโลกรัมต่อไร่ ส่วนการใช้ปุ๋ยหมักและปุ๋ยชีวภาพสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินให้ผลผลิตข้าวไม่แตกต่างจากไม่ใส่ปุ๋ย


ไฟล์แนบ
.pdf   1944_2553.pdf (ขนาด: 801.59 KB / ดาวน์โหลด: 1,220)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 2 ผู้เยี่ยมชม