การจัดการโรคเกสรดำในกล้วยไม้สกุลหวายโดยสารเคมี
#1
การจัดการโรคเกสรดำในกล้วยไม้สกุลหวายโดยสารเคมี
ทัศนาพร ทัศคร, ธารทิพย ภาสบุตร และวัชรี วิทยวรรณกุล
สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และสำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร

          ทดสอบประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดโรคพืช 6 ชนิด ต่อการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราบนอาหารเลี้ยงเชื้อ PDA หลังการทดลอง 7 วัน พบว่า สารป้องกันกำจัดโรคพืชที่สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราได้ดีที่ทุกระดับความเข้มข้น มี 3 ชนิด คือ สาร carbendazim 50% W/V/SC, prochloraz 50% W.P. และ propiconazole + procholraz 40% W/V/EC ซึ่งเส้นใยเชื้อราสาเหตุโรคไม่สามารถเจริญได้ และมีค่าเปอร์เซ็นต์การยับยั้งเท่ากับ 100 เปอร์เซ็นต์ รองลงมา คือ สาร azoxystrobin + difenoconazole 32.5% W/V/SC มีค่าเปอร์เซ็นต์การยับยั้งตั้งแต่ 64.11 - 100 เปอร์เซ็นต์ ได้นำสารทั้ง 4 ชนิดที่คัดเลือกไปทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรคเกสรดำของกล้วยไม้ในสภาพแปลงทดลองจำนวน 2 การทดลอง ผลการทดลองพบว่า สารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพดีคือ สาร prochloraz 50% W.P. รองลงมาได้แก่ สาร carbendazim 50% W/V/SC และ azoxystrobin + difenoconazole 32.5% W/V/SC จากนั้นได้ทดสอบอัตราการพ่นสารที่เหมาะสมของสาร prochloraz 50% W.P. และสาร carbendazim 50% W/V/SC ในการป้องกันกำจัดโรคเกสรดำในกล้วยไม้สกุลหวาย โดยทดลองพ่นสาร prochloraz 50% W.P. ที่อัตรา 10, 20, 30 และ 40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ในกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์บอม โจ และในแปลงที่ 2 ทดลองพ่นสาร carbendazim 50% W/V/SC ที่อัตรา 10, 20, 30, 40 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร ในกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ขาวสนาน ผลการทดลองพบว่า ทุกอัตราการพ่นสาร prochloraz 50% W.P. สามารถป้องกันกำจัดโรคเกสรดำได้ดีทุกอัตรา และอัตราที่เหมาะสมแนะนำในการใช้ คือ อัตรา 10 และ 20 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ส่วนอัตราการพ่นสารที่เหมาะสมของสาร carbendazim 50% W/V/SC พบว่า ทุกอัตราการพ่นสาร carbendazim 50% W/V/SC สามารถป้องกันกำจัดโรคเกสรดำได้ดีทุกอัตรา และอัตราที่เหมาะสมแนะนำในการใช้ คือ อัตรา 10 และ 20 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร


ไฟล์แนบ
.pdf   1759_2553.pdf (ขนาด: 138.78 KB / ดาวน์โหลด: 1,539)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม