01-13-2017, 12:44 PM
การประเมินความต้านทานเพลี้ยแป้งในมันสำปะหลังพันธุ์ดีเด่นชุดที่ 4 (ลูกผสมปี 2552)
อิสระ พุทธสิมมา, ศิริลักษณ์ ล้านแก้ว และพิสิทธ์ ประทุมชาติ
ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง
อิสระ พุทธสิมมา, ศิริลักษณ์ ล้านแก้ว และพิสิทธ์ ประทุมชาติ
ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง
การประเมินความต้านทานเพลี้ยแป้งในมันสำปะหลังพันธุ์ดีเด่น มีวัตถุประสงค์ศึกษาปฏิกิริยาของพันธุ์ดีเด่นมันสำปะหลังต่อการทำลายของเพลี้ยแป้ง ดำเนินการในแปลงทดลองศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่นและศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง ระหว่างตุลาคม 2556 - กันยายน 2557 การทดลองที่ดำเนินการในศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่นโดยปลูกมันสำปะหลัง จำนวน 20 พันธุ์ ในเรือนทดลอง ในเดือนพฤศจิกายน 2556 หลังจากใส่เพลี้ยแป้งฯ จำนวน 10 ตัว บนต้นมันสำปะหลังอายุ 1 เดือน พบว่าพันธุ์ CMR 52-114-78 มีการเข้าทำลายน้อยที่สุด 558 ตัว ส่วนพันธุ์ CMR 52-118-87 มีการเข้าทำลายสูงสุด 1,181 ตัว ส่วนระดับความรุนแรงของต้นมันสำปะหลังที่ถูกเข้าทำลายหลังจากใส่เพลี้ยแป้งฯ บนต้นมันสำปะหลังอายุ 2 เดือน พบว่าทุกพันธุ์มีระดับการเข้าทำลายที่ระดับ 5 ส่วนการทดลองที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง ในโรงเรือนทดลอง เมื่อมันสำปะหลังอายุ 1 เดือน (สิงหาคม 2557) นำเพลี้ยแป้งวัย 3 - 4 ที่ได้จากการเลี้ยงปล่อยบนยอดและใบมันสำปะหลังจำนวน 10 ตัวต่อต้น พบว่าในสัปดาห์ที่ 6 มันสำปะหลังพันธุ์ CMR 52-44-47 พบมีระดับเพลี้ยแป้งและระดับความรุนแรงของต้นมันสำปะหลังมากที่สุดเท่ากับ 3.50 และ 2.75 ตามลำดับ ส่วนพันธุ์ CMR 52-44-57 มีระดับจำนวนเพลี้ยแป้งและระดับความรุนแรงของต้นมันสำปะหลังน้อยที่สุด คือ อยู่ในระดับ 1 เท่านั้น