การควบคุมปัญหาด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชในสินค้าพืชผักผลไม้ส่งออกไปยังสหภาพยุโรป
#1
การควบคุมปัญหาด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชในสินค้าพืชผักผลไม้ส่งออกไปยังสหภาพยุโรปในเขต สวพ.5
ฉัตรมณี  สังข์สุวรรณ์, ระพีพรรณ  ชั่งใจ, ปิยนันท์  พวงจันทร์ และทอม  เตียะเพชร
กลุ่มถ่ายทอดเทคโนโลยี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5

          สถิติการแจ้งเตือนปัญหาด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชของสินค้าพืชผักผลไม้ที่ส่งออกไปยังสหภาพยุโรป ในเขต สวพ.5 และผลการทวนสอบย้อนกลับ ในช่วงปีงบประมาณ 2556 – 2558 พบว่า มีจำนวน การแจ้งเตือนรวมทั้งสิ้น จำนวน 63  61 และ 55 ครั้ง ตามลำดับ ปัญหาที่ได้รับการแจ้งเตือนมากที่สุดคือ แมลงศัตรูพืช สารเคมี  เชื้อจุลินทรีย์  และการตรวจพบ GMOs ตามลำดับ ผลการทวนสอบ ปีงบประมาณ 2556 พบว่า ร้อยละ 30.2 ที่ได้รับการแจ้งเตือนเกิดจากข้อบกพร่องในแปลงเกษตรกร  ร้อยละ 42.8  เกิดจากข้อบกพร่องของบริษัทผู้ผลิต และร้อยละ 27 เกิดจากความบกพร่องร่วมกันระหว่างเกษตรกรกับบริษัท ผู้ผลิตปีงบประมาณ 2557 พบว่าร้อยละ 32.8 เกิดจากข้อบกพร่องในแปลงเกษตรกร ร้อยละ 47.5 เกิดจากข้อบกพร่องจากบริษัทผู้ผลิต และร้อยละ 19.7 เกิดจากความบกพร่องร่วมกันระหว่างเกษตรกรกับบริษัท ปีงบประมาณ 2558 พบว่า ร้อยละ 59.2 เกิดจากข้อบกพร่องในแปลงเกษตรกร ร้อยละ 31.5 เป็นข้อบกพร่องจากบริษัทผู้ผลิต และพบบกพร่องร่วมกันระหว่างเกษตรกรกับบริษัท ร้อยละ 9.3 สำหรับแปลงเกษตรกรที่พบข้อบกพร่อง สวพ. 5 ควบคุม กำกับ โดยทำหนังสือแจ้งให้เกษตรกรเสนอแนวทางแก้ไขปรับปรุงแหล่งผลิต ส่วนบริษัทผู้ผลิตที่พบข้อบกพร่อง สวพ.5 ได้แจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อเป็นข้อมูลควบคุมกำกับต่อไป


ไฟล์แนบ
.pdf   16_2558.pdf (ขนาด: 100.61 KB / ดาวน์โหลด: 658)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม