11-18-2015, 03:41 PM
การประเมินระบบการผลิต การปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ และสารพิษตกค้างในกะเพรา โหระพา และสะระแหน่ ส่งออกหลังการเก็บเกี่ยวในจังหวัดนครปฐม
เพทาย กาญจนเกสร, อดุลย์รัตน์ แคล้วคลาด และวิทยา ยิ่งยวด
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครปฐม
เพทาย กาญจนเกสร, อดุลย์รัตน์ แคล้วคลาด และวิทยา ยิ่งยวด
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครปฐม
การประเมินระบบการผลิต การปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และสารพิษตกค้าง เพื่อหาแนวทางการป้องกันและลดการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และสารพิษตกค้างในกะเพรา โหระพา และสะระแหน่ ส่งออกหลังการเก็บเกี่ยวในพื้นที่จังหวัดนครปฐม โดยสุ่มเก็บตัวอย่างกะเพรา โหระพา และสะระแหน่จากแปลงเกษตรกรแปลงละ 10 ตัวอย่าง จำนวนพืชละ 5 แปลง เพื่อตรวจสอบสารพิษตกค้าง เชื้ออีโคไล และเชื้อซัลโมเนลลาจากผลการตรวจสอบ ไม่พบสารพิษตกค้าง และการปนเปื้อนของเชื้อซัลโมเนลลาในทุกแปลง แต่พบการปนเปื้อนของเชื้ออีโคไลอยู่ในช่วง 10 ถึง 70 cfu/g และจากการวิเคราะห์ความเสี่ยงจากการปนเปื้อนจุลินทรีย์พบว่า ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อซัลโนเนลลาในทุกแปลง แต่พบการปนเปื้อนของเชื้ออีโคไล ต่ำกว่า 10 cfu/g ในทุกแปลง จึงสรุปได้ว่าความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์อยู่ที่ขั้นตอนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวของเกษตรกร สำหรับการป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์และการลดสารพิษตกค้างในผลผลิตต้องอาศัยความเข้าใจและการปฏิบัติที่ถูกต้องของเกษตรกร ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาระบบการผลิต และคุณภาพผลผลิตให้มีคุณภาพสูงขึ้น