02-17-2017, 02:51 PM
วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการอบลดความชื้นสำหรับทำพริกแห้ง
เวียง อากรชี, วิบูลย์ เทเพนทร์, สนอง อมฤกษ์, อนุชา เชาว์โชติ, ธนกฤต โยธาทูล และอุทัย ธานี
ศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมขอนแก่น, สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม, ศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมเชียงใหม่ และศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมจันทบุรี
เวียง อากรชี, วิบูลย์ เทเพนทร์, สนอง อมฤกษ์, อนุชา เชาว์โชติ, ธนกฤต โยธาทูล และอุทัย ธานี
ศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมขอนแก่น, สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม, ศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมเชียงใหม่ และศูนย์วิจัยเกษตรวิศวกรรมจันทบุรี
งานวิจัยนี้เป็นการทดสอบการใช้เครื่องอบแห้งพริกแบบต่างๆ ในการทำพริกแห้ง โดยเครื่องอบแห้งพริกที่ใช้มี 3 แบบ คือ 1. ใช้เครื่องอบแห้งลมร้อนแบบชั้นวางใช้แก๊สหุงต้มเป็นแหล่งกำเนิดความร้อน โดยเครื่องอบ มีขนาด 1.22 x 2.44 x 1.22 เมตร (กว้าง x ยาว x สูง) มีชั้นตะแกรงสแตนเลส ขนาด 0.75 x 1.00 เมตร (กว้าง x ยาว) จำนวน 20 ถาด พัดลมเป็นแบบไหลตัดแนวแกน มีการหมุนเวียนลมร้อนกลับมาใช้บางส่วน เมื่อทดสอบอบแห้งพริกขี้หนูพันธุ์หัวเรือ 100 กิโลกรัม พบว่าการอบแห้งพริกขี้หนูพันธุ์หัวเรือจากความชื้นเริ่มต้น 65% เหลือ 14% ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 16 ชั่วโมง 2. โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์สะสมพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์แบบภาวะเรือนกระจก มีขนาด 6.00 x 6.00 x 1.80 เมตร (กว้าง x ยาว x สูง) คลุมด้วยโพลีคาร์บอเนตใส ทดสอบอบแห้งพริกขี้หนูพันธุ์หัวเรือ 100 กิโลกรัม พบว่าการอบแห้งพริกขี้หนูพันธุ์หัวเรือจากความชื้นเริ่มต้น 65% เหลือ 14% ใช้เวลา 5 - 7 วัน 3. เครื่องอบแห้งแบบโรตารี ขนาดความจุ 250 กิโลกรัมต่อครั้ง ถังอบแห้งรูปทรงกระบอกแปดเหลี่ยม ใช้พัดลมเป็นแบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางใบโค้งหน้า ต้นกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า และมีชุดหัวพ่นแก๊สหุงต้มกำเนิดลมร้อนพร้อมอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ ทดสอบอบแห้งพริกขี้หนูพันธุ์หัวเรือ 250 กิโลกรัม พบว่าการอบแห้งพริกขี้หนูพันธุ์หัวเรือจากความชื้นเริ่มต้น 65% เหลือ 14% ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 20 ชั่วโมง