การศึกษาประสิทธิภาพและกรรมวิธีการอบแห้งไวรัส เอ็นพีวี กำจัดหนอนกระทู้ผัก
#1
การศึกษาประสิทธิภาพและกรรมวิธีการอบแห้งไวรัส เอ็นพีวี กำจัดหนอนกระทู้ผัก
สมชัย สุวงศ์ศักดิ์ศรี, อิศเรส เทียนทัด, ภัทรพร สรรพนุเคราะห์ และรัตนา นชะพงษ์
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

          การศึกษาประสิทธิภาพและกรรมวิธีการอบแห้งไวรัส เอ็นพีวี หนอนกระทู้ผัก ได้ดำเนินการทดลองที่ ห้องปฏิบัติการอาคารวิจัยและพัฒนาศัตรูธรรมชาติ กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช ระหว่างเดือนตุลาคม 2550 สิ้นสุดกันยายน 2553 ผลการทดลองพบว่า ผลิตภัณฑ์ไวรัสมีลักษณะโครงสร้างน้ำภายในเช่นเดียวกับวัตถุที่มีความชื้สูง (Hygroscopic materials) ทั่วไป ส่วนวิธีการอบแห้งแบบแช่เยือกแข็งที่ปฏิบัติอยู่เดิมคือ Automatic run ใช้เวลานานถึง 82.58 ชั่วโมงต่อ 1 รอบการผลิต ในขณะที่วิธี Manual run โดยกำหนดค่าอุณหภูมิแช่แข็งที่ -30 องศาเซลเซียส และเวลาของการแช่แข็งนาน 3 ชั่วโมง ใช้เวลาในการอบแห้งผลิตภัณฑ์เพียง 31.08 ชั่วโมง น้อยกว่าวิธีแรกถึง 44.58 ชั่วโมง โดยผลผลิตของผลิตภัณฑ์ที่ได้หลังจากอบแห้งแล้วคิดเป็นร้อยละ 12.00 และ 12.46 ของวัตถุดิบตั้งต้น และมีเปอร์เซ็นต์ความชื้นเฉลี่ย 13.25 และ 12.76 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ การทดลองนี้แสดงว่า การกำหนดอุณหภูมิและเวลาในการแช่แข็งผลิตภัณฑ์ไวรัสเอ็นพีวี ไม่มีผลกระทบต่อกระบวนการอบแห้งแบบแช่เยือกแข็ง กระบวนการต่าง ๆ ภายในเครื่องยังคงดำเนินการต่อจนเสร็จสิ้นกระบวนการ ผลผลิตสุดท้ายและเปอร์เซ็นต์ความชื้นของทั้งสองวิธีไม่มีความแตกต่างกัน แต่สามารถลดเวลาการอบแห้งแบบแช่เยือกแข็งเมื่อเทียบกับวิธีปฏิบัติเดิม และเพิ่มจำนวนรอบของการอบให้มากขึ้น ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตไวรัสเอ็นพีวีหนอนกระทู้ผักในรูปผงลดลง การเก็บรักษาชีวผลิตภัณฑ์ไวรัสเอ็นพีวีหนอนกระทู้ผักแม้จะพบว่าชีวผลิตภัณฑ์ชนิดน้ำสำเร็จรูปจะเป็นรูปแบบที่เหมาะสมในการทดลองนี้ แต่ก็ควรเก็บรักษาในตู้เย็นที่ควบคุมอุณหภูมิจะสามารถเก็บรักษาได้ถึง 6 เดือน โดยยังคงมีประสิทธิภาพเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย สำหรับไวรัสเอ็นพีวีชนิดผงซึ่งมีประสิทธิภาพด้อยกว่าชีวผลิตภัณฑ์ชนิดน้ำสำเร็จรูป เนื่องจากยังไม่ได้ผสมสารที่จำเป็นในการผลิตเป็นสูตรสำเร็จรูป เช่น สารเพิ่มฤทธิ์ต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องศึกษาการพัฒนาสูตรชนิดผงของไวรัสเอ็นพีวีหนอนกระทู้ผักในอนาคต


ไฟล์แนบ
.pdf   1626_2553.pdf (ขนาด: 103.31 KB / ดาวน์โหลด: 620)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 3 ผู้เยี่ยมชม