01-13-2017, 10:35 AM
การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้น : เพื่อเก็บเกี่ยวอายุสั้น (ลูกผสมปี 2555)
กุสุมา รอดแผ้วพาล, จิณณจาร์ หาญเศรษฐสุข, วิระศักดิ์ เทพจันทร์, ยุทธจักร วงษ์วัฒนะ, สุวลักษณ์ อะมะวัลย์, กุลชาต นาคจันทึก และอดิศักดิ์ สายนภา
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง
กุสุมา รอดแผ้วพาล, จิณณจาร์ หาญเศรษฐสุข, วิระศักดิ์ เทพจันทร์, ยุทธจักร วงษ์วัฒนะ, สุวลักษณ์ อะมะวัลย์, กุลชาต นาคจันทึก และอดิศักดิ์ สายนภา
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง
การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังเบื้องต้นเพื่อเก็บเกี่ยวอายุสั้น ในปี 2557/58 ได้นำพันธุ์มาจากการคัดเลือกครั้งที่ 2 (ปลูกแบบต้นต่อแถวของลูกผสมปี 2555) จำนวน 82 พันธุ์ โดยใช้พันธุ์ระยอง 5 และระยอง 9 เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ดำเนินการที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง ปลูกเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 เก็บเกี่ยวเมื่ออายุครบ 8 เดือน วันที่ 19 มกราคม 2558 ผลการทดลองพบว่า จากการพิจารณาคัดเลือกพันธุ์ โดยเปรียบเทียบลักษณะต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ผลผลิตหัวสด เปอร์เซ็นต์แป้ง ผลผลิตแป้ง ผลผลิตมันแห้ง ดัชนีเก็บเกี่ยวและลักษณะทรงต้น โดยเปรียบเทียบกับพันธุ์มาตรฐาน สามารถคัดเลือกไว้ได้ 14 พันธุ์ ได้แก่ CMR55-08-8 CMR55-09-6 CMR55-09-22 CMR55-12-51 CMR55-20-64 CMR55-36-52 CMR55-38-2 CMR55-46-18 CMR55-46-56 CMR55-74-3 CMR55-125-1 CMR55-147-23 CMR55-154-114 และ CMR55-158-82 โดยมีน้ำหนักหัวสดเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 2.03 - 3.56 กิโลกรัม มีเปอร์เซ็นต์แป้งอยู่ระหว่าง 21.30 - 33.10 เปอร์เซ็นต์ ผลผลิตแป้งอยู่ระหว่าง 0.56 - 1.06 กิโลกรัมต่อต้น ผลผลิตมันแห้งอยู่ระหว่าง 0.83 - 1.43 กิโลกรัมต่อต้น ดัชนีเก็บเกี่ยวเฉลี่ยระหว่าง 0.59 - 0.78 และลักษณะทรงต้นอยู่ในระดับ 1 - 2 คะแนน ซึ่งจะได้นำไปปลูกคัดเลือกในขั้นตอนเปรียบเทียบมาตรฐานพันธุ์มันสำปะหลังเพื่อเก็บเกี่ยวอายุสั้นในปี 2558/59 ต่อไป