10-12-2016, 12:40 PM
ประสิทธิภาพสารฆ่าแมลงในการป้องกันกำจัดด้วงงวงมันเทศ (sweet potato weevil ; Cylas formicarius Fabricius ) ในมันเทศเพื่อทดแทนการใช้ฟูราดาน
อุราพร หนูนารถ, สมรวย รวมชัยอภิกุล, สิริกัญญา ขุนวิเศษ, วรวิช สุดจริตรรมจารยางค์กูร และลัดดาวัลย์ อินทร์สังข์
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และกลุ่มพืชเศรษฐกิจ สถาบันวิจัยพืชสวน
อุราพร หนูนารถ, สมรวย รวมชัยอภิกุล, สิริกัญญา ขุนวิเศษ, วรวิช สุดจริตรรมจารยางค์กูร และลัดดาวัลย์ อินทร์สังข์
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และกลุ่มพืชเศรษฐกิจ สถาบันวิจัยพืชสวน
การทดสอบประสิทธิภาพสารในการป้องกันกำจัดด้วงงวงมันเทศในมันเทศ ดำเนินการทดลอง ที่แปลงมันเทศของเกษตรกร ที่ อ.เมือง จ. พิจิตร โดยวางแผนการทดลองแบบ RCB มี 4 ซ้ำ 8 กรรมวิธี ดังนี กรรมวิธีที่ 1 cartap 4 G อัตรา 1 กรัม/หลุมปลูก, กรรมวิธีที่ 2 cartap 6 G อัตรา 1 กรัม/หลุมปลูก, กรรมวิธีที่ 3 dinotefuran 1 G อัตรา 1 กรัม/หลุมปลูก, กรรมวิธีที่ 4 fipronil G อัตรา 1 กรัม/หลุมปลูก, กรรมวิธีที่ 5 imidacloprid 70 %WG อัตรา 2 กรัม/น้ำ 20 ลิตร, กรรมวิธีที่ 6 fipronil 10 %SC อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร, กรรมวิธีที่ 7 ไส้เดือนฝอย อัตรา 100000 ตัว/น้ำ 20 ลิตร/แปลงย่อย และกรรมวิธีที่ 8 ไม่พ่นสาร ผลการทดลองพบว่า กรรมวิธีที่ 3 dinotefuran 1 G อัตรา 1 กรัม/ หลุมปลูก, กรรมวิธีที่ 4 fipronil G อัตรา 1 กรัม/หลุมปลูก มีประสิทธิภาพดีที่ลุดในการป้องกันด้วงงวงมันเทศ และให้ผลผลิตมันเทศที่มีคุณภาพดี่ที่สุด รองลงมาคือกรรมวิธีใช้สาร imidacloprid 70 %WG อัตรา 2 กรัม/น้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีใช้สาร, fipronil 10 %SC อัตรา 20 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร, สาร cartap 4 G อัตรา 1 กรัม/หลุมปลูก และกรรมวิธี cartap 6 G อัตรา 1 กรัม/หลุมปลูก