10-30-2015, 10:50 AM
การผลิตชุดตรวจสอบ Potato virus A สำเร็จรูปโดยเทคนิค Gold labeling IgG flow test
สิทธิศักดิ์ แสไพศาล และชลธิชา รักใคร่
กลุ่มวิจัยโรคพืช, กลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
สิทธิศักดิ์ แสไพศาล และชลธิชา รักใคร่
กลุ่มวิจัยโรคพืช, กลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
การสกัดและวัดความเข้มข้น IgG ของ PVA ด้วยเครื่อง Spectrophotometer ที่ OD280 พบว่า ค่าที่ได้น้อยกว่า 11.2 มีความเข้มข้นของโปรตีนน้อยกว่า 1 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และได้ทำการติดสลาก IgG ของ PVA ด้วยอนุภาคทองได้สารละลายแขวนลอยอนุภาคทอง จากนั้นปรับให้ได้ค่า OD540 เท่ากับ 0.5 เมื่อกวนสารละลายทองแขวนลอยที่มีอนุภาคขนาด 40 นาโนเมตร ผสมกับ IgG ของ PVA นั้น ซึ่งเป็นการติดสลากอนุภาคทองกับ IgG นำมาพ่นลงบนแผ่นวัสดุใยแก้วแล้วอบแห้งที่ 37 องศาเซลเซียส นาน 2 ชั่วโมง และได้นำแผ่นใยแก้วเคลือบ IgG ของ PVA แล้วนั้น ไปทดสอบกับเมมเบรนชนิดต่างๆ พบว่า ไม่เกิดปฏิกิริยาซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความเข้มข้นของโปรตีนที่ไม่ถึง 1 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร รวมทั้งคุณภาพของแอนติซีรัมที่นำมาสกัด IgG ดังนั้นจึงต้องทำการเตรียมแอนติซีรัมและ IgG ใหม่ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ