ศึกษาวิจัยเครื่องอบแห้งลำไยแบบต่อเนื่อง
#1
ศึกษาวิจัยเครื่องอบแห้งลำไยแบบต่อเนื่อง
พุทธธินันทร์ จารุวัฒน์, พิมล วุฒิสินธ์, ชูศักดิ์ ชวประดิษฐ์ และยงยุทธ คงซ่าน

          งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเพื่อพัฒนาเครื่องอบแห้งเนื้อลำไย แบบที่สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และศึกษาเทคโนโลยีการอบแห้งแบบมีการเปลี่ยนอุณหภูมิในการอบแห้ง 2 ช่วง คืออุณหภูมิสูงในช่วงแรก และลดอุณหภูมิลงในช่วงที่สองตามความชื้นที่ลดลงของผลิตภัณฑ์ ออกแบบและสร้างเครื่องอบแห้งต้นแบบขนาดความสามารถอบผลลำไยสดได้ 1,300 กิโลกรัม/วัน เครื่องอบแห้งต้นแบบประกอบด้วยห้องอบแห้ง 2 ชุด คือชุดห้องอบแห้งอุณหภูมิสูง และชุดห้องอบแห้งอุณหภูมิต่ำ จากการศึกษาการอบแห้งเนื้อลำไยสดขนาด AA ด้วยเครื่องต้นแบบ พบว่า สามารถอบแห้งเนื้อลำไยในรถเข็นแต่ละคันได้ภายในระยะเวลา 7.5 ชั่วโมง โดยใช้อุณหภูมิในการอบแห้งที่ห้องอบอุณหภูมิสูง 80 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 1.5 ชั่วโมง และห้องอบอุณหภูมิต่ำ 70 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 6 ชั่วโมง ตามลำดับ ได้ผลิตภัณฑ์เนื้อลำไยอบแห้งพร้อมนำไปบรรจุเพื่อจำหน่ายหรือเก็บรักษาต่อไป อุปกรณ์ให้ความร้อนประกอบด้วย ชุดหัวเตาเซรามิคซึ่งเมื่อถูกเผาจะให้พลังงานความร้อนสูงและชุดหัวล่อแกส ใช้แกสหุงต้มเป็นเชื้อเพลิง ชุดพัดลมเป็นชนิดไหลตัดแกน มีปริมาณลมขณะทำงาน 56.63 ลูกบาศก์เมตร/นาที ผลการวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์วิศวกรรม พบว่าเครื่องอบแห้งลำไยแบบต่อเนื่องต้นแบบมีปริมาณการผลิตลำไยอบแห้งที่จุดคุ้มทุน 7,046 กิโลกรัม/ปี ให้อัตราผลตอบแทนเงินทุน 62.82 เปอร์เซ็นต์/ปี ระยะเวลาคืนทุน 2 ปี เมื่อทำการผลิตลำไยอบแห้ง 60 วัน/ปี และราคาขายผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้ง 250 บาท/กิโลกรัม


ไฟล์แนบ
.pdf   1006_2551.pdf (ขนาด: 930.47 KB / ดาวน์โหลด: 794)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม