การผลิตปุ๋ยอินทรีย์โดยการเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงแก่พืช - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2553 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=8) +--- เรื่อง: การผลิตปุ๋ยอินทรีย์โดยการเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงแก่พืช (/showthread.php?tid=709) |
การผลิตปุ๋ยอินทรีย์โดยการเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงแก่พืช - doa - 12-08-2015 การผลิตปุ๋ยอินทรีย์โดยการเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงแก่พืช ภาวนา ลิกขนานนท์, สุปรานี มั่นหมาย, ศิริลักษณ์ แก้วสุรลิขิต และธูปหอม พิเนตรเสถียร กลุ่มวิจัยปฐพีวิทยา สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ศึกษาเทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ให้มีคุณภาพเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่พืช โดยการเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์ดินที่มีประโยชน์ลงในขั้นตอนการผลิต ขั้นตอนแรกทำการผลิตปุ๋ยหมักซึ่งจัดว่าเป็นปุ๋ยอินทรีย์ชนิดหนึ่งจากวัตถุดิบที่คัดเลือกว่าเหมาะสมคือ มูลโคนม โดยในขั้นตอนนี้มีการใส่หัวเชื้อจุลินทรีย์ย่อยสลายวัสดุอินทรีย์ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของกรมวิชาการเกษตร ในขั้นตอนการทำปุ๋ยหมักและได้ปุ๋ยหมักที่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ใน 3 เดือน จากนั้นทำการเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ประเภทเชื้อรา Trichoderma harzianum ลงในปุ๋ยหมักที่ผลิตได้โดยมีปริมาณเชื้อเท่ากับ 1 X 10(9) โคโลนีต่อกรัมปุ๋ยหมัก เพื่อนำไปใช้กับกล้ามะเขือเทศที่มีการเพาะเชื้อรา Sclerotinum rolfsii ซึ่งทำให้เกิดโรครากและโคนเน่าในพืชตระกูล Solanaceae จากการทดลองแสดงให้เห็นว่า ปุ๋ยหมักที่ผลิตโดยจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์สามารถส่งเสริมให้พืชมีความแข็งแรงและมีชีวิตรอดจากการถูกเชื้อราโรคพืชเข้าทำลายในระยะกล้าได้ โดยเมื่อใช้ปุ๋ยหมักผสมเชื้อรา Trichoderma harzianum อัตรา 7 และ 10 เปอร์เซ็นต์ กล้ามะเขือเทศรอดชีวิต 100 เปอร์เซ็นต์
|