การพัฒนาผลิตภัณฑ์ B. subtilis สายพันธุ์ดินรากยาสูบ No.4 แบบเม็ดเพื่อควบคุมโรคเหี่ยว - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2555 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=5) +--- เรื่อง: การพัฒนาผลิตภัณฑ์ B. subtilis สายพันธุ์ดินรากยาสูบ No.4 แบบเม็ดเพื่อควบคุมโรคเหี่ยว (/showthread.php?tid=520) |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ B. subtilis สายพันธุ์ดินรากยาสูบ No.4 แบบเม็ดเพื่อควบคุมโรคเหี่ยว - doa - 11-30-2015 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis สายพันธุ์ดินรากยาสูบ No.4 แบบเม็ดเพื่อควบคุมโรคเหี่ยวที่เกิดจากแบคทีเรียของขิง ณัฎฐิมา โฆษิตเจริญกุล, บูรณี พั่ววงษ์แพทย์, ทิพวรรณ กันหาญาติ และรุ่งนภา ทองเคร็ง กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช การเพาะเลี้ยงและผลิตสปอร์แบคทีเรีย Bacillus subtilis สายพันธุ์ดินรากยาสูบ No.4 โดยการทดสอบการสร้างสปอร์บนอาหารชนิดต่างๆ ได้แก่ TSB, NB และ YT พบว่า อาหารสูตร YT สามารถทำให้เชื้อ BS สายพันธุ์ดินรากยาสูบ 4 สามารถสร้างสปอร์ได้มากที่สุด
การเตรียมผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis สายพันธุ์ ดินรากยาสูบ No. 4 แบบเม็ด โดยใช้เกาลินหรือดินขาวเป็นสารพา มีสูตรดังนี้ ดินขาว 400 กรัม, MgSO4.7H2O 80 มิลลิลิตร sodium carboxymethyl cellulose (SCMC) 40 มิลลิลิตร และกากน้ำตาล 40 มิลลิลิตร ทดสอบความสม่ำเสมอและการกระจายตัวพบว่า มีความสม่ำเสมอและการกระจายตัวของแบคทีเรีย B. subtilis สายพันธุ์ดินรากยาสูบ no.4 อยู่ที่นาทีละ 10(9) cfu/g ทดสอบการปลดปล่อยของแบคทีเรีย B. subtilis พบว่าสามารถปล่อยเชื้อได้ 10(6) cfu/min นำสูตรเม็ดมาทดสอบความอยู่รอดและระยะเวลาการเก็บรักษาโดยทดสอบการเก็บรักษาที่ 2 อุณหภูมิ ได้แก่ อุณหภูมิห้องและอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส อยู่ในระหว่างการทดสอบ และนำสูตรเม็ดไปทดสอบประสิทธิภาพในสภาพแปลงทดลอง อยู่ในระหว่างการทดสอบในสภาพแปลงทดลอง
|