การขยายพันธุ์เชื้อพันธุกรรมมันสำปะหลังสำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางฟีโนไทป์ - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2561 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=34) +--- เรื่อง: การขยายพันธุ์เชื้อพันธุกรรมมันสำปะหลังสำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางฟีโนไทป์ (/showthread.php?tid=2714) |
การขยายพันธุ์เชื้อพันธุกรรมมันสำปะหลังสำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางฟีโนไทป์ - doa - 06-05-2019 การขยายพันธุ์เชื้อพันธุกรรมมันสำปะหลังสำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางฟีโนไทป์และจีโนไทป์ของการพัฒนารากสะสมอาหารของมันสำปะหลัง สุวลักษณ์ อะมะวัลย์ และประพิศ วองเทียม โครงการการขยายพันธุ์เชื้อพันธุกรรมมันสำปะหลังสำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงลักษณะทาง ฟีโนไทป์และจีโนไทป์ของการพัฒนารากสะสมอาหารของมันสำปะหลัง เป็นการขยายพันธุ์มันสำปะหลังที่อยู่ในธนาคารเชื้อพันธุกรรมมันสำปะหลังของศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง จำนวน 600 พันธุ์ โดยแบ่งระยะเวลาปลูกขยายท่อนพันธุ์เป็น 300 พันธุ์ต่อปี และได้ทำการบันทึกความสูง ลักษณะการ ลงหัวของมันสำปะหลัง และน้ำหนักหัวมันสำปะหลังต่อต้น พบว่าพันธุ์ทั้งหมดมีความสูงอยู่ระหว่าง 130 - 323 เซนติเมตร มีน้ำหนักหัวต่อต้นอยู่ระหว่าง 0.1 - 8.1 กิโลกรัมต่อต้น มีการลงหัวของมันสำปะหลังแบบแผ่ขยายจำนวน 509 พันธุ์ มีการลงหัวแบบผสมจำนวน 96 พันธุ์ และมีการลงหัวแบบดิ่งจำนวน 1 พันธุ์ และนำต้นพันธุ์ที่ได้ ไปใช้ประโยชน์ในโครงการการศึกษาลักษณะทางฟีโนไทป์และจีโนไทป์ของการพัฒนารากสะสมอาหารของ มันสำปะหลังสายพันธุ์ต่างๆ ในธนาคารเชื้อพันธุกรรมมันสำปะหลังต่อไป
|