คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร
วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตแตงโมและแตงเทศ - printable_version

+- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research)
+-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1)
+--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2560 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=33)
+--- เรื่อง: วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตแตงโมและแตงเทศ (/showthread.php?tid=2650)



วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตแตงโมและแตงเทศ - doa - 05-30-2019

โครงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตแตงโมและแตงเทศ
อภิชาติ เมืองซอง, ประภาส แยบยน, พักตร์ทิภา เดชพละ และบุญธรรม ศรีหล้า
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรยโสธร

    การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตแตงโมและแตงเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตแตงโมและแตงเทศให้ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง โดยการทดสอบและถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตตามหลักเกษตรดีที่เหมาะสมสู่เกษตรกร ดำเนินการในพื้นที่จังหวัดยโสธร ปีงบประมาณ 2560 ถึงปีงบประมาณ 2561 รวมระยะเวลา 2 ปี ประกอบด้วย 2 กิจกรรม 4 การทดลอง ผลการดำเนินโครงการ พบว่า เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมและแตงเทศจังหวัดยโสธร ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเข้าสู่ผู้สูงวัยมีอายุมากกว่า 51 ปี ขึ้นไป และมีการศึกษาเพียงระดับประถมศึกษา พื้นที่ปลูกเป็นดินทรายที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่า ปลูกโดยไม่มีการให้น้า เกษตรกรขาดเทคโนโลยีด้านพันธุ์และปุ๋ย และพบสารพิษตกค้างในตัวอย่าง 3 ชนิด ได้แก่ Lamda-cyhalothrin Chlopyrifos และ Cypermethrin แต่ปริมาณที่พบไม่เกินค่ามาตรฐาน จากการทดสอบการผลิตแตงโมให้ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง พบว่ากรรมวิธีทดสอบให้ผลผลิตเฉลี่ย และความหวานสูงของวิธีเกษตรกร ต่างจากการผลิตแตงเทศให้ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง พบว่ากรรมวิธีเกษตรกรจะให้ผลผลิตสูงกว่ากรรมวิธีทดสอบ นอกจากนั้นการทดสอบการป้องกันกาจัดแมลงวันผลไม้แบบผสมผสานสามารถป้องกันการเข้าทาลายของแมลงวันผลไม้ได้ และเมื่อนาผลผลิตที่ได้จากการทดสอบไปตรวจวิเคราะห์หาปริมาณสารพิษตกค้างผลการทดสอบไม่พบสารพิษตกค้างในผลผลิต