การทดสอบเทคโนโลยีการผลิตโหระพาปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2557 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=7) +--- เรื่อง: การทดสอบเทคโนโลยีการผลิตโหระพาปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง (/showthread.php?tid=2349) |
การทดสอบเทคโนโลยีการผลิตโหระพาปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง - doa - 03-23-2017 การทดสอบเทคโนโลยีการผลิตโหระพาปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง เชื้อจุลินทรีย์ (E. coli และ Salmonella spp.)และแมลงศัตรูปนเปื้อนจังหวัดขอนแก่น ศุภชัย อติชาติ, กุศล ถมมา, รพีพร ศรีสถิต, วัชราพร ศรีสว่างวงศ์, จารุพงษ์ ประสพสุข และเอกรัฐ พรหมดีราช สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3 ทำการศึกษาการลดการปนเปื้อนจากเชื้อสาเหตุ E. coli และ Salmonella spp. และสารพิษตกค้าวในโหระพา จังหวัดขอนแก่น โดยการทดลองใช้เทคโนโลยีการผลิตผักของกรมวิชาการ ตั้งแต่การเตรียมดิน การใช้เชื้อไตรโครเดอร์ม่า การตรวจนับแมลงและการใช้สารเคมีอย่างถูกต้องที่เหมาะสม ที่แปลงเกษตรกรบ้านหนองทุ่ม อ.โนนศิลา จังหวัดขอนแก่น เริ่มปี 2556 และ สิ้นสุด 2557 เปรียบเทียบ 2 กรรมวิธี คือ กรรมวิธีของเกษตรกรที่ทำอยู่และกรรมวิธีของกรมวิชาการพบว่า กรรมวิธีทดสอบไม่พบการปนเปื้อนเชื้อสาเหตุและสารพิษตกค้างทั้งสองปี เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจในการใช้สารเคมีอย่างถูกต้องและเหมาะสม
|