ทดสอบเทคโนโลยีการผลิตกระเทียมที่มีคุณภาพแบบเกษตรกรมีส่วนร่วมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2557 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=7) +--- เรื่อง: ทดสอบเทคโนโลยีการผลิตกระเทียมที่มีคุณภาพแบบเกษตรกรมีส่วนร่วมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน (/showthread.php?tid=2339) |
ทดสอบเทคโนโลยีการผลิตกระเทียมที่มีคุณภาพแบบเกษตรกรมีส่วนร่วมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน - doa - 03-17-2017 ทดสอบเทคโนโลยีการผลิตกระเทียมที่มีคุณภาพแบบเกษตรกรมีส่วนร่วมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มณเทียน แสนดะหมื่น, สุริยนต์ ดีดเหล็ก และบุญชู สายธนู ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรแม่ฮ่องสอน การทดสอบเทคโนโลยีการผลิตกระเทียมที่มีคุณภาพแบบเกษตรกรมีส่วนร่วม โดยจัดการหัวพันธุ์ก่อนปลูกป้องกันการเกิดโรคใบจุดสีม่วงพบว่า การใช้กรรมวิธีของกรมวิชาการเกษตร (วิธีทดสอบ) ให้ผลผลิตเฉลี่ย 2450.6 ก.ก./ไร่ ส่วนการใช้วิธีการของเกษตรกรให้ผลผลิต 1950.0 ก.ก./ไร่ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิต กรรมวิธีทดสอบสูงกว่าวิธีเกษตรกร 500.6 ก.ก./ไร่ โดยมีต้นทุนและผลตอบแทนการผลิตกระเทียมต่างกัน พบว่าวิธีทดสอบมีรายได้เฉลี่ยของ 38,130 บาทต่อไร่ วิธีการเกษตรกรมีรายได้เฉลี่ย 29,499 บาทต่อไร่ ด้านต้นทุนฝันแปรจากการทดสอบพบว่าวิธีทดสอบมี 20,543 บาทต่อไร่ วิธีการเกษตรกรมีต้นทุนฝันแปร 23,108 บาทต่อไร่ โดยมีอัตราส่วนผลตอบแทนต่อต้นทุนจากการทดสอบพบว่า 1.91 ส่วนวิธีการเกษตรกรมีอัตราส่วนผลตอบแทนต่อต้นทุน 1.34
|