ทดสอบเทคโนโลยีการผลิตมันสำปะหลังหลังนาในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2557 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=7) +--- เรื่อง: ทดสอบเทคโนโลยีการผลิตมันสำปะหลังหลังนาในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี (/showthread.php?tid=2173) |
ทดสอบเทคโนโลยีการผลิตมันสำปะหลังหลังนาในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี - doa - 01-13-2017 ทดสอบเทคโนโลยีการผลิตมันสำปะหลังหลังนาในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี สุทธินันท์ ประสาธน์สุวรรณ์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรอุดรธานี งานทดสอบเทคโนโลยีการผลิตมันสำปะหลังหลังนาในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ดำเนินงานระหว่างปี 2556 – 2557 ในปี 2556 ได้ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกุดจับ อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี ในปี 2557 ได้ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองวัวซอ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี โดยการทดสอบพันธุ์ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกมันสำปะหลังหลังนาในจังหวัดอุดรธานี กรรมวิธีทดสอบใช้พันธุ์ ระยอง 72 ส่วนกรรมวิธีเกษตรกร ใช้พันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ซึ่งทั้ง 2 กรรมวิธีใช้ระยะปลูก 50 x 100 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 15-7-18 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ พบว่าการใช้พันธุ์มันสำปะหลังระยอง 72 ในการปลูกมันสำปะหลังหลังนา ให้ผลผลิตเฉลี่ยดีกว่าพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 คือ ให้ผลผลิตมันสำปะหลังเฉลี่ย 3,900 กิโลกรัมต่อไร่ เปอร์เซ็นต์แป้ง 22.1 - 27.6 ต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 3,430 บาทต่อไร่ ผลตอบแทนเฉลี่ย 8,580 บาทต่อไร่ อัตราส่วนรายได้ต่อเงินลงทุนเฉลี่ย 2.50 ส่วนพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ให้ผลผลิตมันสำปะหลังเฉลี่ย 3,498 กิโลกรัมต่อไร่ เปอร์เซ็นต์แป้ง 22.7 - 25.8 ต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 3,430 บาทต่อไร่ ผลตอบแทนเฉลี่ย 7,695 บาทต่อไร่ อัตราส่วนรายได้ต่อเงินลงทุนเฉลี่ย 2.24 แต่อย่างไรก็ตาม การผลิตมันสำปะหลังหลังนามีข้อจำกัดในเรื่องของฝน ในสภาพนาอาจเจอสภาพน้ำท่วมขังหากฝนมาเร็ว ทำให้เกษตรกรเร่งรีบเก็บเกี่ยวผลผลิตและไม่เหมาะกับสภาพพื้นที่นาลุ่มไม่ว่าจะใช้พันธุ์อะไรก็ตาม
|