การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2557 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=7) +--- เรื่อง: การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ (/showthread.php?tid=2148) |
การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ - doa - 01-12-2017 การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ทักษิณา ศันสยะวิชัย, มนัสชญา สายพนัส, รวีวรรณ เชื้อกิติศักดิ์, ยุพา สุวิเชียร และณัฐธิดา ทองนาค สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุโขทัย, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรอุตรดิตถ์ และสำนักปัจจัยการผลิตทางการเกษตร การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอ้อยที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ดำเนินงานในแปลงเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ ระหว่างเดือน ตุลาคม 2553 ถึง กันยายน 2557 จำนวน 2 แปลง ใน ต.น้ำพี้ อ.ทองแสนขัน เพื่อให้ได้เทคโนโลยีการผลิตอ้อยโรงงานที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พบว่ากรรมวิธีทดสอบปลูกอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตร ให้ผลผลิตน้ำหนักอ้อยสด ผลผลิตน้ำตาล ต้นทุนและผลตอบแทน รายได้ต่อต้นทุน (BCR) ทั้งอ้อยปลูก อ้อยตอ 1 อ้อยตอ 2 สูงกว่า กรรมวิธีของเกษตรปลูกอ้อยพันธุ์ LK-92-11 ปฏิบัติตามกรรมวิธีของเกษตรกร โดยให้ผลผลิตน้ำหนักอ้อยสดเฉลี่ย 3 ปี (13.52 ตันต่อไร่) คิดเป็นร้อยละ 22 ให้ผลผลิตน้ำตาลเฉลี่ย 3 ปี (1.92 ตันซีซีเอสต่อไร่) คิดเป็นร้อยละ 22 ในด้านต้นทุนและผลตอบแทน เฉลี่ย 3 ปี (15,856 บาทต่อไร่) คิดเป็นร้อยละ 20.48 และรายได้ต่อต้นทุน (BCR) เฉลี่ย 3 ปี (BCR = 2.14) คิดเป็นร้อยละ 7
|