การศึกษาและออกแบบเครื่องลดความชื้นกากมันสำปะหลังแบบลูกกลิ้งคู - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2558 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=28) +--- เรื่อง: การศึกษาและออกแบบเครื่องลดความชื้นกากมันสำปะหลังแบบลูกกลิ้งคู (/showthread.php?tid=1960) |
การศึกษาและออกแบบเครื่องลดความชื้นกากมันสำปะหลังแบบลูกกลิ้งคู - doa - 11-16-2016 การศึกษาและออกแบบเครื่องลดความชื้นกากมันสำปะหลังแบบลูกกลิ้งคู กลวัชร ทิมินกุล, พินิจ จิรัคคกุล, วุฒิพล จันทร์สระคู, มงคล ตุ่นเฮ้า, ประยูร จันทองอ่อน และธนกฤต โยธาทูล งานวิจัยนี้ได้ออกแบบเครื่องลดความชื้นกากมันสำปะหลังแบบลูกกลิ้งคู่โดยใช้แก็สแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิงแทนการใช้ไอน้ำจากหม้อต้มที่มีราคาสูงในการลดความชื้นกากมันสำปะหลังเพื่อใช้สำหรับเป็นอาหารสัตว์ มีหลักการทำงานดังนี้กากมันสำปะหลังที่มีความชื้นสูง 80% ถูกป้อนลงในระหว่างช่องของลูกกลิ้งที่วางคู่กัน หมุนทิศทางเข้าหากันและมีช่องห่างระหว่างลูกกลิ้ง 1 - 2 มม. กากมันจะถูกรีดเป็นแผ่นติดกับผิวของลูกกลิ้งที่มีอุณหภูมิที่ผิวประมาณ 500 องศาเซลเซียส ความชื้นกากมันถูกความร้อนเผาลดลงจนถึงระยะที่การเคลื่อนของเส้นรอบวงเคลื่อนที่ไปได้ระยะ ¾ รอบของลูกกลิ้งความชื้นจะเหลือต่ำกว่า 14% จากการทดสอบพบว่า มีความสามารถในการอบลดความชื้นกากมันสำปะหลังได้ 200 กรัม/รอบของการอบลดความชื้น โดยความเร็วในการหมุนอบคือ 2 รอบ/นาที ดังนั้นจะได้ความสามารถในการอบลดความชื้นกากมันสำปะหลัง 120 กิโลกรัม (เปียก) หรือจะได้ 24 กิโลกรัม (แห้ง)/ชั่วโมง และมีอัตราการสิ้นเปลืองแก็สแอลพีจี 0.8 กิโลกรัม/ชั่วโมง
|