การจัดการโรคต้นเหี่ยวของฝรั่ง - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2556 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=6) +--- เรื่อง: การจัดการโรคต้นเหี่ยวของฝรั่ง (/showthread.php?tid=1888) |
การจัดการโรคต้นเหี่ยวของฝรั่ง - doa - 10-12-2016 การจัดการโรคต้นเหี่ยวของฝรั่ง ธิติยา สารพัฒน์ และพจนา ตระกลูสุขรัตน์ กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช โรคเหี่ยวของการปลูกฝรั่งมีปัญหาหลักที่ส่งผลให้เกิดความสูญเสียของผลผลิต ที่แสดงอาการใบไหม้ ยอดเหี่ยว กิ่งแห้ง ต้นทรุดโทรม โคนต้นและรากถูกทำลาย ทำให้ฝรั่งยืนต้นตายเป็นจำนวนมากและเชื้อโรคสามารถลุกลามได้รวดเร็ว สาเหตุเกิดจากเชื้อรา Nalanthamala psidii ซึ่งผลการทดสอบประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดโรคพืช 12 ชนิด พบว่ามีสารป้องกันกำจัดโรคพืช 7 ชนิด ที่มีประสิทธิภาพดีในในการควบคุมการเจริญของเชื้อราดังกล่าวที่ระดับความเข้มข้น 500 ppm ในระดับห้องปฏิบัติการคือ Prochloraz 45%EC Benomyl 50%WP Pyraclostrobin 25%WV Etridiazole 25%SC Thiram 80%WG Tetraconazole 40%EW Difenoconazole 25%EC
|