คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร
ศึกษาการกำหนดมาตรการสุขอนามัยพืชสำหรับการนำเข้าผลสดมะเขือเทศจากนิวซีแลนด์ - printable_version

+- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research)
+-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1)
+--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2556 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=6)
+--- เรื่อง: ศึกษาการกำหนดมาตรการสุขอนามัยพืชสำหรับการนำเข้าผลสดมะเขือเทศจากนิวซีแลนด์ (/showthread.php?tid=1856)



ศึกษาการกำหนดมาตรการสุขอนามัยพืชสำหรับการนำเข้าผลสดมะเขือเทศจากนิวซีแลนด์ - doa - 10-11-2016

ศึกษาการกำหนดมาตรการสุขอนามัยพืชสำหรับการนำเข้าผลสดมะเขือเทศจากนิวซีแลนด์
สุคนธ์ทิพย์ สมบัติ, คมศร แสงจินดา, ณัฏฐิมา โฆสิตเจริญกุล และสิทธิศักดิ์ แสไพศาล
กลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และกลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักาขาพืช

          ผลการศึกษามาตรการสุขอนามัยพืชสำหรับการนำเข้าผลสดมะเขือเทศจากประเทศต่างๆ พบว่าใช้วิธีการเดียวหรือใช้หลายวิธีร่วมกัน เช่น มาตรการหลายอย่างร่วมกันอย่างเป็นระบบ การรมยา การฉายรังสี พื้นที่ปลอดจากศัตรูพืช เป็นต้น ผลจากการสุ่มตรวจศัตรูพืชบนผลมะเขือเทศนำเข้าจากนิวซีแลนด์ในปี 2556 จากจุดกระจายสินค้า จำนวน 2 ครั้ง พบโรคเน่าราสีเทาเกิดจากเชื้อรา Botrytis cinerea เศษซากพืช เช่น ใบ และซากแมลงติดมาส่วนผลมะเขือเทศ จากการศึกษาข้อมูลศัตรูพืชของมะเขือเทศจากนิวซีแลนด์ จำนวน 189 ชนิด พบว่าเป็นศัตรูพืชไม่มีรายงานในประเทศไทย และสามารถติดมากับผลสดมะเขือเทศนำเข้า จำนวน19 ชนิด เมื่อทำการวิเคราะห์โอกาสที่ศัตรูพืชจะเข้ามา ตั้งรกราก แพร่กระจาย และก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ พบว่าเป็นศัตรูพืชกักกันที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ ไวรอยด์ Potato spindle tuber viroid ความเสี่ยงปานกลาง ได้แก่ แมลง Helicoverpa punctigera, Epiphyas postvittana ไร Halotydeus destructor, Aculops lycopersici, Tetranychus ludeni และไวรัส Spinach latent virus ผลการศึกษามาตรการสุขอนามัยพืชที่เหมาะสมสำหรับศัตรูพืชกักกันที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ พื้นที่ปลอดศัตรูพืชสำหรับแมลงวันผลไม้ชนิดต่างๆ (Tephritidae) ซึ่งเป็นศัตรูพืชกักกันของประเทศไทยหรือฉายรังสีช่วงอัตรา 150 - 400 เกรย์ และต้องมาจากพื้นที่หรือแหล่งผลิตที่ปลอดจากไวรอยด์ Potato spindle tuber viroid หรือมาจากต้นพ่อแม่ที่ได้รับการตรวจสอบไวรอยด์และรับรองระบบอย่างเป็นทางการ (system approved by official) สำหรับศัตรูพืชความเสี่ยงปานกลาง - ต่ำ ได้แก่ การใช้มาตรการหลายอย่างร่วมกันอย่างเป็นระบบ (System approach) หรือการรมยาด้วยเมธิโบรไมด์ (Fumigation) เช่น 32g/m(3) นาน 2 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส โดยระบุบมาตรการจัดการศัตรูพืชดังกล่าวลงในใบรับรองสุขอนามัยพืชก่อนการส่งออก และสุ่มตรวจผลมะเขือเทศสดก่อนส่งออก ณ ประเทศต้นทาง และเมื่อสินค้ามาถึงจะถูกสุ่มตรวจ ณ จุดนำเข้า หากตรวจพบศัตรูพืชกักกันจะถูกทำลายหรือให้ส่งกลับ