คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร
การจำแนกชนิดและเอกลักษณ์ทางพันธุกรรมของ Race แบคทีเรีย Ralsonia solanacearum - printable_version

+- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research)
+-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1)
+--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2556 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=6)
+--- เรื่อง: การจำแนกชนิดและเอกลักษณ์ทางพันธุกรรมของ Race แบคทีเรีย Ralsonia solanacearum (/showthread.php?tid=1831)



การจำแนกชนิดและเอกลักษณ์ทางพันธุกรรมของ Race แบคทีเรีย Ralsonia solanacearum - doa - 10-10-2016

การจำแนกชนิดและเอกลักษณ์ทางพันธุกรรมของ Race แบคทีเรีย Ralsonia solanacearum ที่พบในประเทศไทย
ณัฎฐิมา โฆษิตเจริญกุล, ทิพวรรณ กันหาญาติ, บูรณี พั่ววงษ์แพทย์ และรุ่งนภา ทองเคร็ง
กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช


          การจำแนกชนิด Race แบคทีเรีย Ralstonia solanacearum ที่พบในประเทศไทย โดยทำการฟื้นฟูการมีชีวิตของแบคทีเรีย R. solanacearum ของพืชตระกูลมะเขือ ขิง และ มันฝรั่ง ที่เก็บรักษาไว้ใน culture collection จำนวน 200 ไอโซเลท คัดเลือกโคโลนีที่รุนแรงบนอาหาร TZC เพื่อใช้ในการทดสอบ ทำการปลูกพืชอาศัยของแบคทีเรีย R. solanacearum ได้แก่ พริก มะเขือเทศ มะเขือเปราะ มันฝรั่ง ขิง อายุ 1 เดือน จากนั้นทำการทดสอบการเกิดโรคและชนิดของ race โดยนำแบคทีเรีย R. Solanacearum ที่คัดเลือกไว้ ที่ความเข้มข้น 10(8) cfu/ml มาปลูกเชื้อลงบนพืชอาศัยที่เตรียมไว้ ผลการทดสอบพบว่า พืชอาศัยทั้งหมดแสดงอาการของโรคเหี่ยวภายใน 14 - 28 วัน ยืนยันการเกิดโรค โดยสามารถแยกเชื้อ R. solanacearum ได้จากต้นพืชทดสอบที่แสดงอาการเหี่ยวทุกต้น ผลการจัดจ าแนก Race ของแบคทีเรีย R. solanacearum ของพืชตระกูลมะเขือขิง และ มันฝรั่ง คือ Race 1 ทดสอบคุณสมบัติทางชีวเคมีเพื่อจัดจำแนกชนิด Biovar ของแบคทีเรีย R. solanacearum ที่แยกได้จากพืชตระกูลมะเขือ สามารถจัดจำแนกเป็น Biovar 3 และ 4 แบคทีเรีย R. solanacearum ของพืชตระกูลขิง จัดจำแนก เป็น Biovar 4 ส่วน Biovar ของแบคทีเรีย R. solanacearum ที่แยกได้จากมันฝรั่ง คือ Biovar 2 และ 4 อยู่ในระหว่างดำเนินการศึกษาลักษณะทางพันธุกรรมด้วยเทคนิค rep PCR