การพัฒนาสูตรอาหารเทียมสำหรับเลี้ยงหนอนเพื่อผลิตเชื้อไวรัส เอ็น พี วี - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2552 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=27) +--- เรื่อง: การพัฒนาสูตรอาหารเทียมสำหรับเลี้ยงหนอนเพื่อผลิตเชื้อไวรัส เอ็น พี วี (/showthread.php?tid=1698) |
การพัฒนาสูตรอาหารเทียมสำหรับเลี้ยงหนอนเพื่อผลิตเชื้อไวรัส เอ็น พี วี - doa - 08-05-2016 การพัฒนาสูตรอาหารเทียมสำหรับเลี้ยงหนอนเพื่อผลิตเชื้อไวรัส เอ็น พี วี สมชัย สุวงศ์ศักดิ์ศรี, ภัทรพร สรรพนุเคราะห์, รัตนา นชะพงษ์ และอิศเรส เทียนทัด กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช การพัฒนาสูตรอาหารเทียมสำหรับเลี้ยงหนอนเพื่อผลิตเชื้อไวรัส เอ็นพีวี ได้ดำเนินการทดลอง ที่ห้องปฏิบัติการอาคารวิจัยและพัฒนาศัตรูธรรมชาติ กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช ระหว่างเดือนตุลาคม 2552 – เดือนกันยายน 2553 โดยศึกษาสารเคมีชนิดต่างๆ เพื่อทดแทนวุ้นที่มีราคาสูงจำนวน 6 ชนิด ได้แก่ Carragenan, Modifies starch, Pectin, Gelatin, Gum และ Calcium alginate ผลการทดลองพบว่า สารเคมีบางชนิด ได้แก่ Carragenan, modifies starch และ gelatin สามารถขึ้นรูปไม่แตกต่างจากวุ้นที่ใช้เป็นวัตถุหลักในการผลิตอาหารเทียมสำหรับเลี้ยงหนอนเพื่อผลิตเชื้อไวรัส แต่เมื่อศึกษาเนื้อสัมผัสของสารเคมีแต่ละชนิดนี้ พบว่ามีเพียงสาร Carragenan และ pectin เท่านั้น ที่มีเนื้อสัมผัสด้านความแข็งตัวไม่แตกต่างจากวุ้น แม้จะมีความแตกต่างด้านสีที่เข้มขึ้นเมื่อนำไปผสมกับวัตถุดิบต่างๆในการผลิตอาหารเทียม และอยู่ระหว่างการศึกษาประสิทธิภาพและคุณภาพในการเลี้ยงหนอนชนิดต่างที่ใช้ในการผลิตเชื้อไวรัส เอ็นพีวี
|