สำรวจรวบรวมและจำแนกเชื้อราแป้งสาเหตุโรคพืช - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2552 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=27) +--- เรื่อง: สำรวจรวบรวมและจำแนกเชื้อราแป้งสาเหตุโรคพืช (/showthread.php?tid=1651) |
สำรวจรวบรวมและจำแนกเชื้อราแป้งสาเหตุโรคพืช - doa - 08-05-2016 สำรวจรวบรวมและจำแนกเชื้อราแป้งสาเหตุโรคพืช ยุทธศักดิ์ เจียมไชยศรี, อภิรัชต์ สมฤทธิ์ และธารทิพย ภาสบุตร กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช จากการเก็บตัวอย่างราแป้งของพืชชนิดต่างๆ ระหว่างตุลาคม 2550 - กันยายน 2552 จำนวน 29 ไอโซเลท ได้แก่ ตำลึงจากกรุงเทพฯ 4 ไอโซเลท สตรอเบอรี่ 2 ไอโซเลทจากจังหวัดเชียงใหม่ ถั่วฝักยาว กระถินณรงค์ ตำลึง ผักชีลาว จากจังหวัดเชียงราย แค ตำลึง จากจังหวัดเชียงใหม่ โทงเทงจากจังหวัดลำปาง ถั่วเขียว พริก จากจังหวัดเพชรบูรณ์ ราแป้งถั่วลันเตาจากจังหวัดเลย เงาะจำนวน 2 ไอโซเลท เทียนจากจังหวัดจันทบุรี เงาะ 2 ไอโซเลทจากจังหวัดตราด มะม่วงจากจังหวัดพิษณุโลก เมลอนจากจังหวัดสระแก้ว เงาะที่เป็นโรคราแป้งบริเวณช่อดอกและใบจากจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 2 ไอโซเลท มะขามจากจังหวัดเพชรบุรี จำนวน 2 ไอโซเลท องุ่นจากจังหวัดนครราชสีมา พบว่าราแป้งสตรอเบอรี่ สามารถจำแนกได้เป็น Oidium subgenus Fibroidium sp. ราแป้งตำลึง สามารถจำแนกได้เป็น Oidium subgenus Reticuloidium sp. ราแป้งพริก จำแนกได้เป็น Oidiopsis sicula
|