การทดสอบชุดเทคโนโลยีการผลิตมันเทศเป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตเอทานอล - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2551 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=26) +--- เรื่อง: การทดสอบชุดเทคโนโลยีการผลิตมันเทศเป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตเอทานอล (/showthread.php?tid=1424) |
การทดสอบชุดเทคโนโลยีการผลิตมันเทศเป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตเอทานอล - doa - 06-30-2016 การทดสอบชุดเทคโนโลยีการผลิตมันเทศเป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตเอทานอล สมศักดิ์ อิทธิพงษ์ และเพียงเพ็ญ ศรวัต ทำการทดสอบเทคโนโลยีการผลิตมันเทศเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตเอทานอล ในไร่เกษตรกรในจังหวัดขอนแก่น ในพื้นที่นาอาศัยความชื้นในดินหลังฤดูทำนา 2 แปลง ในพื้นที่นาและให้น้ำในฤดูแล้ง 1 แปลง ในสภาพไร่อาศัยน้ำฝนในฤดูฝน 1 แปลง ประกอบด้วยมันเทศ 3 พันธุ์ ได้แก่ พันธุ์พจ.65-16, พันธุ์อุตสาหกรรมจีนและพันธุ์พื้นเมือง ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 อัตรา 100 กก.ต่อไร่ และใส่ตามวิธีเกษตรกร ผลการทดสอบสรุปได้ว่า การปลูกมันเทศหลังฤดูทำนาอาศัยความชื้นในดินด้วยพันธุ์ พจ.65-16 และการใช้ปุ๋ยสูตร 13-13-21 ไร่ละ 100 กก.และการเก็บเกี่ยวอายุ 3 เดือนครึ่ง ให้ผลผลิตและเปอร์เซ็นต์แป้งสูงสุด การรปลูกมันเทศให้น้ำในฤดูแล้งและการปลูกมันเทศในสภาพไร่ฤดูฝนอาศัยน้ำฝน พันธุ์อุตสาหกรรมจีนจะได้ผลผลิตหัวสดและผลผลิตแป้งสูงกว่าพันธุ์พจ. 65 - 16 แต่มีเปอร์เซ็นต์แป้งต่ำกว่า และการเก็บเกี่ยวมันเทศอายุ 3 เดือนครึ่ง จะได้ผลผลิตและเปอร์เซ็นต์แป้งสูงกว่าอายุ 3 เดือน
|