คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร
การใช้ปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักในการปรับปรุงดินก่อนปลูกพริกในระบบอินทรีย์ - printable_version

+- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research)
+-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1)
+--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2551 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=26)
+--- เรื่อง: การใช้ปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักในการปรับปรุงดินก่อนปลูกพริกในระบบอินทรีย์ (/showthread.php?tid=1310)



การใช้ปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักในการปรับปรุงดินก่อนปลูกพริกในระบบอินทรีย์ - doa - 06-28-2016

การใช้ปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักในการปรับปรุงดินก่อนปลูกพริกในระบบอินทรีย์
พรพรรณ สุทธิแย้ม, พเยาว์ พรหมพันธุ์ใจ, วิมลรัตน์ ดำขำ, บุญญา อนุสรณ์รัชดา, อุดมลักษณ์ อุ่นจิตต์วรรธนะ, จารุวรรณ ธนวิรุฬห์, นาตยา จันทร์ส่อง และสิรี สุวรรณเขตนิคม

          เพื่อศึกษาผลของการใช้ปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักจากเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ ในการปรับปรุงดินก่อนปลูกพริกในระบบอินทรีย์ จึงทำการทดลองขึ้นโดยวางแผนการทดลองแบบ RCB 4 ซ้ำ 6 กรรมวิธี ประกอบด้วย 1) โสนอัฟริกัน(ศวร.เชียงใหม่) หรือถั่วพุ่ม (ศวร.อบุลราชธาน)ี อัตราเมล็ด 5 กก./ไร่ 2) ถั่วพร้าอัตราเมล็ด 10 กก./ไร่ 3) ปุ๋ยหมักเชื้อกรมวิชาการเกษตร (กวก.) 4) ปุ๋ยหมักจากเชื้อพด.1 5) ปุ๋ยหมัก 24 ชั่วโมง และ 6) ไม่ปรับปรุงดิน ใช้พริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์ศรีสะเกษ 13 หรือพันธุ์หัวเรือ ไถกลบปุ๋ยพืชสดและปุ๋ยหมักก่อนปลูกประมาณ 15 วัน พ่นน้ำหมักผลไม้ (อัตราส่วนต่อน้ำ 1 : 200) ควบคู่กับน้ำหมักสมุนไพร (อัตราส่วนต่อน้ำเท่ากัน) ทุก 7 วัน เริ่มตั้งแต่ 10 วันหลังย้ายปลูกทุกกรรมวิธี บันทึกข้อมูลผลผลิตและคุณภาพ คุณสมบัติทางเคมีของดิน และต้นทุนการผลิต ดำเนินการที่ ศวร.เชียงใหม่ และศวร.อุบลราชธานี ระหว่างปี 2549 - 2551 ผลการทดลองสรุปได้ว่าการปรับปรุงดินด้วยปุ๋ยพืชสดในการปลูกพริกอินทรีย์ ใช้ได้ทั้งถั่วพุ่ม (5 กก./ไร่) และถั่วพร้า (10 กก./ไร่) และปุ๋ยหมักซึ่งจะใช้เชื้อหมักของกรมวิชาการเกษตร หรือพด.1 หรือใช้ปุ๋ยหมักจุลินทรีย์ (โบกาชิ) หมักกับเศษพืชเป็นเวลา 24 ชม. ในอัตรา 3 ตัน/ไร่ ไถกลบก่อนปลูกพริกอย่างน้อย 15 วันพ่นน้ำหมักผลไม้ควบคู่กับน้ำหมักสมุนไพร อัตราส่วนต่อน้ำ 1 : 200 ทุก 7 วัน เริ่มตั้งแต่หลังย้ายปลูก 10 วันให้ผลดีใกล้เคียงกัน โดยผลผลิตพริกสดเฉลี่ย 311 - 641 กก./ไร่ ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่อุบลฯและเมื่อเพิ่มการใช้เชื้อราไมโคไรซ่า หลังย้ายปลูกประมาณ 2 เดือนจะช่วยเพิ่มผลผลิตพริกอีกมาก เช่นที่ ศวร.เชียงใหม่ ผลผลิตพริกสดอยู่ในระหว่าง 282 - 585 กก./ไร่ ทั้งปุ๋ยหมักและปุ๋ยพืชสดมีผลในการปรับปรุงดินช่วยให้ความเป็นกรดด่างของดินอยู่ในระดับเป็นกลาง % อินทรียวัตถุในดินสูงขึ้นแม้จะยังไม่ชัดเจนมาก โดยเฉพาะปุ๋ยพืชสดซึ่งต้องใช้เวลานาน ช่วยให้มีการดูดใช้ธาตุ P และเพิ่มค่า Extr. K รวมทั้งปรับปรุงระดับของธาตุอาหารรองและธาตุอาหารเสริมในดินให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับระดับที่เหมาะสมกับพืช โรคสำคัญของพริก คือ โรคแอนแทรคโนสไม่พบมากนัก แมลงศัตรูที่สำคัญที่เป็นปัญหามีเพลี้ยอ่อนในฤดูแล้ง และแมลงวันผลไม้ทำลายผลพริก และยังพบศัตรูธรรมชาติ เช่น ด้วงเต่า มวนบางชนิด เป็นต้น