พัฒนาเครื่องวัดความชื้นลำไยอบแห้งทั้งเปลือก - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2551 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=26) +--- เรื่อง: พัฒนาเครื่องวัดความชื้นลำไยอบแห้งทั้งเปลือก (/showthread.php?tid=1306) |
พัฒนาเครื่องวัดความชื้นลำไยอบแห้งทั้งเปลือก - doa - 06-28-2016 พัฒนาเครื่องวัดความชื้นลำไยอบแห้งทั้งเปลือก ชูศักดิ์ ชวประดิษฐ์, นิทัศน์ ตั้งพินิจกุล, อารีย์ ทิมินกุล, ปรีดาวรรณ ไชยศรีชลธาร, ปรีชา อานันท์รัตนกุล, ไมตรี เยาวรัตน์ เครื่องวัดความชื้นลำไยอบแห้งทั้งเปลือกเป็นเครื่องวัดความชื้นลำไยที่ทำการอบแห้งทั้งเปลือก โดยสามารถทำการวัดทั้งในระหว่างการดำเนินการอบแห้งเพื่อควบคุมการอบแห้ง และทำการวัดเพื่อตกลงราคาจำหน่าย รวมทั้งเพื่อการตรวจสอบคุณภาพลำไยอบแห้งทั้งเปลือกระหว่างการเก็บรักษา เครื่องวัดประกอบด้วยตัวเครื่องซึ่งประกอบด้วยหน่วยวัดและวิเคราะห์ค่าความชื้นด้วยวงจรทางไฟฟ้าและหน่วยแสดงผลความชื้น รวมทั้งส่วนกระบอกหัววัดเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับวงจรวัด มีสวิทซ์ปิด/เปิดและสวิทซ์แสดงค่าความชื้น หัววัดมีลักษณะทรงกระบอกมีฝาปิดแน่น เพื่อใช้ในการบรรจุเนื้อลำไยที่แกะจากลำไยอบแห้งทั้งเปลือกจำนวน 15 ลูก สามารถใช้วัดความชื้นลำไยอบแห้งได้แม่นยำ น่าเชื่อถือและสอดคล้องกับผลจากวิธีในห้องปฏิบัติการ ใช้งานง่าย สะดวกและรวดเร็ว ประกอบด้วยวิธีการใช้และมาตรฐานเพื่อเป็นแนวทางหนึ่งในการลดปัญหาการตรวจสอบคุณภาพลำไยไทยเพื่อการค้า และการส่งออกโดยใช้เวลาในการวัดน้อย และมีราคาไม่เกิน 3,500 บาท กลุ่มเป้าหมายที่ใช้งานได้แก่ เกษตรกร ผู้ประกอบการอบแห้ง ลำไย ตลอดจนพ่อค้ารับซื้อ สามารถวัดความชื้นลำไยอบแห้งได้ตั้งแต่เริ่มการอบ โดยสามารถวัดในช่วงความชื้น 60% ถึง 10% ความชื้น(มาตรฐานเปียก) ที่ค่าความผิดพลาดไม่เกิน ±0.25
|